Khai trương tuyến truyền dẫn tốc độ cao Campuchia – Việt Nam

        Công ty Viễn thông Quốc tếVTI, doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tổng Công ty Viễn thông Campuchia (Telecom Campuchia) vừa phối hợp tổ chức Lễ khai trương “Tuyến truyền dẫn tốc độ cao Campuchia - Việt Nam” và chính thức đưa POP của VTI tại Phnom penh vào hoạt động.

Tuyến truyền dẫn có chiều dài trên 260 km kết nối từ POP cung cấp dịch vụ của VTI ở Thủ đô Phnom Penh - Campuchia đến TP. Hồ Chí Minh - Việt Nam và từ đây được mở rộng kết nối đến các nước Châu Á, đi Châu Âu, Bắc Mỹ qua các hệ thống cáp quang biển SMW3, AAG… và các hệ thống cáp quang trên đất liền đi Lào, Trung Quốc.

 

Hệ thống được thiết kế đảm bảo tính dự phòng và khôi phục cao. Với thiết kế ban đầu là 10Gbps và dự kiến sẽ được mở rộng lên hàng chục Gbps, tuyến truyền dẫn Phnom Penh - TP. Hồ Chí Minh là kênh kết nối thông tin huyết mạch, quan trọng đi quốc tế của Telecom Campuchia.

 

 

Ảnh minh họa

Ảnh (từ trái sang): Ông Phạm Long Trận - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT, ông So Khun - Bộ trưởng Bộ BCVT Campuchia và ông Lao Saroeun - Tổng Giám đốc  TC cắt băng khai trương tuyến truyền dẫn Campuchia - Việt Nam.

Thông qua tuyến truyền dẫn này, VTI và Telecom Campuchia cùng phối hợp cung cấp trực tiếp các dịch vụ: kênh thuê riêng (IPLC), kênh quá giang (IPLC transit), kênh riêng ảo (IP/VPN), dịch vụ chuyển tiếp lưu lượng Internet quốc tế (IP transit) cho khách hàng không chỉ ở Việt Nam, Campuchia mà cả khách hàng ở các nước Thái Lan, Myanmar… Ngoài ra, sự hợp tác giữa VTI và Telecom Campuchia sẽ giúp hai bên mở rộng hoạt động kinh doanh, linh hoạt cung cấp các giải pháp trọn gói, các gói dịch vụ viễn thông quốc tế theo mô hình một cửa.

 

Tại buổi lễ, ông Lao Saroeun - Tổng giám đốc Telecom Campuchia đã phát biểu: “Hợp tác với VTI xây dựng mạng lưới kênh truyền dẫn này sẽ giúp TC đa dạng hóa các dịch vụ viễn thông, gia tăng khách hàng, mở rộng các hoạt động kinh doanh và đặc biệt là tạo ra thêm doanh thu cho doanh nghiệp”.

 

Còn Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Phạm Long Trận thì nhấn mạnh, “sự kiện khai trương tuyến truyền dẫn tốc độ cao và POP cung cấp dịch vụ của VTI tại Campuchia là một cột mốc đánh dấu sự phát triển liên tục và mở rộng thị trường của VNPT/VTI ở Đông Nam Á (Lào, Campuchia…) và các thị trường tiềm năng khác. Đây cũng là minh chứng sinh động khẳng định sự hợp tác sâu rộng giữa VNPT/VTI và Telecom Campuchia”.

 

Sự hiện diện POP cung cấp dịch vụ của VTI tại Campuchia một lần nữa khẳng định truyền thống gắn bó giữa VNPT/VTI và Telecom Campuchia, là sự thể hiện năng lực và cam kết của VTI trong việc cung cấp các dịch vụ viễn thông quốc tế cho Telecom Campuchia và thị trường Campuchia. Động thái này cũng góp phần khẳng định năng lực, uy tín của VNPT/VTI trong thị trường viễn thông khu vực Đông Nam Á, nâng cao vị thế và vai trò của VNPT/VTI trong việc cung cấp các dịch vụ viễn thông cho thị trường khu vực và quốc tế.