Khai trương Trung tâm báo chí phục vụ IPU-132

Trung tâm báo chí phục vụ IPU-132 được đặt tại tầng 3, Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, với sức chứa tối đa khoảng 250 phóng viên.

Sáng 26/3, tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), chính thức khai trương Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU-132. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động trong khuôn khổ IPU-132 tại Việt Nam.

Trung tâm báo chí phục vụ IPU-132 được đặt tại tầng 3, Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, với sức chứa tối đa khoảng 250 phóng viên. Hiện nay, đã có nhiều máy tính được kết nối Internet, sẵn sàng phục vụ cho các nhà báo tác nghiệp. Theo thông báo của Ban Tổ chức, có khoảng 300 phóng viên, biên tập viên, nhân viên kỹ thuật của nhiều cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và khoảng 90 phóng viên nước ngoài tham gia tác nghiệp tại IPU-132.

 Cắt băng khai trương Trung tâm báo chí

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khẳng định: Đại hội đồng IPU132 là sự kiện chính trị, đối ngoại lớn nhất mà Việt Nam từng đăng cai, có ý nghĩa và tầm quan trọng hết sức to lớn. Ông Trần Văn Hằng hy vọng Trung tâm báo chí IPU 132 sẽ đáp ứng nhu cầu tác nghiệp, truyền tải thông tin của phóng viên trong nước và quốc tế.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tại Lễ khai trương Trung tâm báo chí IPU-132, ông Ngô Đức Mạnh, Trưởng Tiểu ban Thông tin – Tuyên truyền khẳng định: “Việt Nam sẽ chuyển tải đầy đủ kịp thời những kết quả của Đại hội đồng và những thông điệp, quyết sách mà các nghị viện, nghị sỹ sẽ bàn thảo và quyết định tại Đại hội lần này. Công tác thông tin tuyên truyền triển khai tích cực, bài bản và có kế hoạch tổng thể về công tác thông tin, tuyên truyền IPU-132. Cụ thể, huy động cơ quan truyền thông báo chí hàng đầu của Việt Nam như: Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan truyền thông khác cùng đưa tin về sự kiện này. Bên cạnh đó, có kế hoạch tổng thể, huy động phương tiện truyền thông đại chúng thông qua hệ thống báo cáo viên để truyền tải đến người dân, để người dân cảm nhận được đây là sự kiện không chỉ là ngoại giao Nghị viện mà còn là sự kiện của cả đất nước”.

Bà Jemini Pandia Gillijns, phụ trách truyền thông thuộc Ban Thư ký IPU nhấn mạnh: “Trung tâm báo chí IPU được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp, đóng góp cho thành công của IPU132. Các phóng viên có thể dễ dàng tiếp cận các nguồn tin tiếng động và video và tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên thực hiện phỏng vấn tại đây. Sự chuẩn bị cơ sở vật chất của nước chủ nhà Việt Nam thật sự rất ấn tượng. Tôi rất phấn kích và vui mừng khi IPU-132 được tổ chức tại Việt Nam. Với tôi và các đại biểu nước ngoài tới Việt Nam tham dự sự kiện này, chúng tôi rất ấn tượng và tin tưởng vào sự thành công tuyệt vời của IPU-132”.

Theo kế hoạch, chiều 26/3, cũng tại Trung tâm báo chí IPU vào lúc 1h30 phút sẽ diễn ra cuộc họp báo quốc tế đầu tiên giữa nước chủ nhà và IPU. Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch IPU-132  Saber Chowdhury và Tổng thư ký IPU Martin Chungong đồng chủ trì cuộc họp báo quốc tế.

Cuộc họp báo nhằm cung cấp thông tin sự kiện đối ngoại quan trọng của Quốc hội nước chủ nhà Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức IPU-132, những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với diễn đàn IPU nói chung, công tác chuẩn bị cho IPU-132 của Việt Nam nói riêng./.

Hoàng Lê-Lại Hoa/VOV – Trung tâm Tin