Iran xây đường ống dẫn khí trị giá 2,3 tỷ USD

Các công ty của Iran đã ký kết một hợp đồng trị giá 2,3 tỷ USD nhằm xây dựng 1 đường ống dẫn khí dài 1.300 km giúp xuất khẩu khí đốt sang các nước láng giềng và trong tương lai là các nước châu Âu .
Đại diện hai công ty ký hợp đồng xây dựng. Ảnh: PressTV

Dự án đường ống dẫn khí Trunkline-6 (IGAT-6) do Công ty phát triển và ứng dụng công nghệ khí đốt Iran (IGEDC) và Công ty phát triển năng lượng Pasargad hợp tác xây dựng. Theo đó, hai công ty này mỗi bên sẽ cung cấp 25% tài chính, 50% còn lại do Quỹ phát triển quốc gia của Iran đảm trách.

Hợp đồng bao gồm việc xây dựng 590km đường ống ở khu vực biên giới giữa Iran với Iraq cùng với 5 trạm nén khí trong hai năm. Trước đó, các bên tham gia đã xây dựng xong 611 km đường ống từ thành phố Asaluyeh tới thành phố Ahvaz của Iran.

Theo Giám đốc điều hành IGEDC Alireza Gharibi, Iran sẽ xuất khẩu khí đốt sang Iraq trên hai tuyến đường ống tới Baghdad và thành phố Basra ở biên giới.

Ban đầu, Iran dự kiến cung cấp khoảng 4 triệu m3 khí mỗi ngày cho Iraq, tuy nhiên sau đó đã phải nâng lên mức 35 triệu m3 để Iraq vận hành 3 nhà máy điện.

Ông Gharibi cũng cho biết đang thực hiện những cuộc kiểm tra cuối cùng và đường ống dự kiến sẽ hoạt động vào tháng sau.

Nguồn Chính phủ