Iran thông qua dự luật liệt toàn bộ quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố

Quốc hội Iran hôm nay (7/1) thông qua dự luật liệt toàn bộ quân đội Mỹ vào danh sách “tổ chức khủng bố”.

Động thái nhằm đáp trả vụ Mỹ không kích sát hại Tướng Qasem Soleimani – Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran hồi tuần trước. Theo truyền thông Iran, các nghị sỹ nước này đã nhất trí về dự luật coi “các nhân viên của Bộ Quốc phòng, các công ty liên quan, những tổ chức, cơ quan và chỉ huy các lực lượng quân sự của Mỹ” là thành viên của một “tổ chức khủng bố”. Đây là dự luật sửa đổi và mở rộng của dự luật được thông qua hồi tháng 4/2019, vốn chỉ đưa Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ (CENTCOM) vào danh sách khủng bố.

iran_yamn

Binh sỹ Mỹ tại Trung Đông. Ảnh: Zumappress.com

Trước đó cùng ngày, quốc hội Iran đã lên án vụ không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào ông Soleimani, cho đây là hành động của “chủ nghĩa khủng bố được nhà nước bảo trợ”.

Tướng Qasem Soleimani là chỉ huy của lực lượng tinh nhuệ Quds chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự và hoạt động tình báo bí mật mở nước ngoài. Ông đã giúp Iraq đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất của Iran, do vậy việc sát hại vị tướng này, được nhiều nhân vật tại Iran hiểu là lời tuyên bố chiến tranh.

Nguồn vov.vn