Huyện Châu Thành triển khai Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết

(THTG) Hiện nay đã bước vào mùa mưa. Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết trong những tháng đầu trên địa bàn huyện Châu Thành có giảm, nhưng để chủ động phòng chống sốt xuất huyết, hạ thấp mật độ côn trùng truyền bệnh trong thời điểm mùa mưa, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện đã triển khai Chiến dịch diệt lăng quăng, phòng chống Sốt xuất huyết năm 2024 trên địa bàn 13 xã của huyện.

Các xã được triễn khai gồm; Tân Lý Đông, Nhị Bình, Bình Trưng, Dưỡng Diềm, Bình Đức, Tân Lý Tây, Long Định, Long Hưng, Long An, Kim Sơn, Song Thuận, Tân Hội Đông và Tam Hiệp với 29 ấp, trên 19.500 hộ dân. Đây là các xã có số ca mắc vượt đường trung bình chuẩn và một số ấp có nguy cơ bùng phát dịch.

Kiểm tra lu chứa nước của các hộ dân.

Với mục đích hạ thấp mật độ lăng quăng và muỗi đến mức thấp nhất bằng các biện pháp diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng như: Thả cá, súc lu, loại bỏ vật chứa nước không cần thiết… Tăng cường hiệu quả phong trào diệt muỗi, diệt lăng quăng tạo thành thói quen ở mỗi người dân trong cộng đồng, đặc biệt tại các xã – ấp trọng điểm và có nguy cơ xảy ra dịch. Khống chế không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn.

Từ ngày 17-19/5, đồng loạt các xã triển khai thực hiện chiến dịch với khẩu hiệu “Người dân tự diệt muỗi – diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút zika – sốt xuất huyết”  được các ban ngành, đoàn thể tham gia như: Ngành Giáo dục Đào tạo, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện.

Ngành Y tế thực hiện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi tại hộ gia đình; đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện trong những ngày chiến dịch. Theo kết quả giám sát sau chiến dịch của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, các chỉ số CI (chỉ số vật chứa nước), BI (chỉ số Breteau), HILQ (chỉ số nhà có lăng quăng), HIM (chỉ số nhà có muỗi), DI (Mật độ muỗi) của các địa phương ra quân chiến dịch diệt lăng đợt 1 đều đạt các chỉ số theo quy định.

                                                            Tin và ảnh: Thanh Hoàng