Hợp tác đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam

Ngày 6/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Tập đoàn Microsoft đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và chặt chẽ.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp để cùng thực hiện các mục tiêu chung trong bốn lĩnh vực trọng tâm bao gồm thúc đẩy hiện đại hóa cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), nâng cao công tác bảo mật và tăng cường an ninh mạng, tập trung phát triển ứng dụng điện toán đám mây, và phát triển nguồn nhân lực CNTT cho Việt Nam bao gồm kiến thức làm việc về cơ sở hạ tầng, an ninh và phát triển các ứng dụng phần mềm.

 

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn
Microsoft, tổ chức 
ngày 6/3 tại Hà Nội. Ảnh: ĐT

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ ký kết với Bộ TT&TT, Tập đoàn Microsoft và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT cũng cùng nhau ký kết một Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường công tác bảo mật máy tính và đảm bảo an toàn mạng trong bối cảnh hiểm họa mất an toàn thông tin ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hợp tác cùng Microsoft triển khai thành công “Thỏa thuận đối tác chiến lược Nhà nước – Doanh nghiệp giai đoạn 2007-2010” được ký kết vào năm 2007 và “Biên bản ghi nhớ” được ký kết lần đầu tiên vào năm 2010, mang lại những tác động tích cực tới sự phát triển của CNTT tại Việt Nam. Tiếp nối những thành công đó, Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày hôm nay tiếp tục khẳng định sự hợp tác lâu dài giữa hai bên, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ từ Microsoft trong việc thúc đẩy nền CNTT&TT của Việt Nam, khuyến khích đổi mới để phát triển kinh tế cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, CNTT được định hướng trở thành ngành chủ lực, có khả năng cạnh tranh cao và sức phát triển bền vững, là ngành đi đầu và có vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng cho sự phát triển của cả nền kinh tế. Trong khuôn khổ bản thỏa thuận hợp tác, điện toán đám mây được nhấn mạnh như một yếu tố then chốt để ngành CNTT của Việt Nam cất cánh, tiến tới san bằng khoảng cách số với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tại buổi lễ, ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á Thái Bình Dương đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài và đáng tin cậy với Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo ông Cesar Cernuda, Biên bản ghi nhớ này một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của Microsoft trong việc hỗ trợ tầm nhìn trở thành một nước mạnh về CNTT trên toàn cầu của Chính phủ Việt Nam, cũng như thúc đẩy sự phát triển CNTT tạo đòn bẩy cho sự phát triển của quốc gia nói chung và các ngành kinh tế khác nói riêng.

Cùng với sự phổ cập Internet ngày càng rộng rãi, vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trên môi trường mạng ngày càng trở nên cấp thiết trước bối cảnh các nguy cơ và rủi ro từ các cuộc tấn công của tin tặc đang có diễn biễn phức tạp và được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong năm 2014. Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Microsoft và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam được tiến hành cùng ngày có ý nghĩa quan trọng trong việc hạn chế tối đa các nguy cơ và rủi ro mất an toàn thông tin, góp phần đưa CNTT thực sự trở thành hạ tầng vững chắc và động lực lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội bền vững./.

Nguồn ĐCSVN