Hơn 26 triệu ý kiến góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

       Nhiều ý kiến đóng góp thể hiện tâm huyết, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao của công dân đối với Hiến pháp.

Sáng 3/4, tại Hà Nội, Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 7 để cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã được tiếp thu, chỉnh lý bước đầu theo ý kiến góp ý của nhân dân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 chủ trì phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực của Ban Biên tập. Từ đầu tháng 3 đến nay, Thường trực Ban Biên tập đã liên tục làm việc để nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của nhân dân từ lời nói đầu đến các chương, điều cụ thể trong bản dự thảo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Thời gian qua, việc góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã nhận được sự quan tâm sâu sắc và đồng tình ủng hộ của nhân dân. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị- pháp lý dân chủ, sâu rộng, chất lượng trong các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị.

Nhiều ý kiến đóng góp thể hiện tâm huyết, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao của công dân đối với Hiến pháp. Do đó, việc tiếp thu các ý kiến của nhân dân phải được tiến hành một cách kịp thời, trung thực và đầy đủ. Nhiều ý kiến hay, có cơ sở khoa học, phù hợp với tình hình thực tiễn đất nước phải được tiếp thu tối đa. Còn với những ý kiến đóng góp không tiếp thu được, Ban Biên tập cần giải trình cụ thể, rõ ràng để nhân dân hiểu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: “Đợt sinh hoạt chính trị pháp lý rộng rãi trong toàn dân đã tổng hợp, tập hợp được tinh thần, trí tuệ, ý kiến của người dân. Sau lần tiếp thu này làm cho tốt hơn. Việc giải trình không tiếp thu cũng là cái hay, quan trọng, làm hoàn thiện hơn bản hiến pháp. Toàn bộ câu chuyện này đã đạt kết quả lớn là bản Hiến pháp của chúng ta được nhân dân tham gia góp ý. Chúng ta đã tiếp thu các ý kiến một cách có chọn lọc. Như vậy về thực chất bản Hiến pháp này đã được nhân dân quyết định, đã thể hiện được quyền lực của nhân dân”.

Theo số liệu được tổng hợp từ báo cáo của các cơ quan, tính đến ngày 31/3, đã có hơn 26 triệu ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp với hơn 28.000 hội nghị, hội thảo, tọa đàm được tổ chức.

Tại phiên họp này, các thành viên Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến về các nội dung trong bản dự thảo đã được tiếp thu, chỉnh lý theo ý kiến nhân dân./.