Hoạt động của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Nhật Bản

Chủ tịch nước đã tiếp Chủ tịch Đoàn Chủ tịch BCH Đảng Cộng sản Nhật Bản, cựu Thủ tướng Hatoyama Yukio, Chủ tịch FEC…

Chiều 18/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đồng chí Kazuo Shii, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Chủ tịch nước chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Nhật Bản lần thứ 26 tháng 1/2014 vừa qua và cá nhân đồng chí Kazuo Shii tiếp tục được tín nhiệm bầu vào vị trí Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng được biết Đảng Cộng sản Nhật Bản đã dành nhiều kết quả quan trọng trong các cuộc bầu cử Quốc hội và địa phương năm 2013, cũng như tiếp tục duy trì sự tăng trưởng về số lượng Đảng viên.

Chủ tịch nước hội đàm với Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đồng chí Kazuo Shii cùng bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển không ngừng của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, trong đó quan hệ truyền thống giữa hai Đảng cũng tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Đồng chí Kazuo Shii cho biết, Đảng Cộng sản Nhật Bản mong muốn thắt chặt nữa quan hệ hợp tác giao lưu, trong đó có tăng cường trao đổi đoàn và trao đổi lý luận giữa 2 Đảng. Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế trao đổi lý luận trong bối cảnh hiện nay, mời đồng chí Kazuo Shii và lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm Việt Nam.

** Tiếp ông Hatoyama Yukio, Cựu Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và cảm ơn tình cảm tốt đẹp và những đóng góp quan trọng của ông Hatoyama nhiều năm qua vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt là trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản cũng như Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt của Đảng Dân chủ Nhật Bản.

Ông Hatoyama đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước. Ông Hatoyama cũng cho biết nhân dân Nhật Bản vinh dự được đón Chủ tịch nước với tư cách là Quốc khách. Ông Hatoyama cũng nêu những đề xuất cụ thể để tăng cường hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nghề, hợp tác nông nghiệp, cải tạo chất lượng đất đai.

Chủ tịch nước hoan nghênh những quan tâm và ý tưởng của ông Hatoyama nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, với uy tín lớn của mình trong chính giới và tài giới Nhật Bản, ông Hatoyama sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

** Cũng trong chiều 18/3, Chủ tịch nước đã có cuộc tiếp xúc thân mật với ông Chihiro Kanagawa, Chủ tịch Hội đồng Thúc đẩy ngoại giao nhân dân của Nhật Bản (FEC) và các đại diện tiêu biểu của Hội đồng. Chủ tịch nước đánh giá cao tình cảm tốt đẹp và những đóng góp quý báu của FEC và cá nhân ông Kanagawa vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng, với số lượng thành viên đông đảo và tầm ảnh hưởng của mình, FEC sẽ tiếp tục đóng góp thực chất, hiệu quả vào việc mở rộng và tăng cường quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

** Tiếp ông Natsuo Yamaguchi, Chủ tịch Đảng Công Minh (Komei), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của cá nhân ông Yamaguchi và Đảng Công Minh đối với công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam cũng như việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản trong những năm qua.

Ông Yamaguchi khẳng định, trong thời gian tới, Đảng Công Minh, với tư cách là đảng liên minh cầm quyền, sẽ tiếp tục thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, xóa đói giảm nghèo và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước và ông Yamaguchi nhất trí thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa 2 Đảng tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Chiều nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Lãnh đạo các tập đoàn Fujitsu và SE.

** Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng ngày, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.

Hai bên vui mừng trước quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu với nhiều dấu mốc quan trọng. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Fumio Kishida đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong việc chuẩn bị và triển khai chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Trương Tấn Sang tới Nhật Bản.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước sự hồi sinh mạnh mẽ của Nhật Bản sau động đất sóng thần tháng 3/2011 và đánh giá cao những tăng trưởng bước đầu rất tích cực của nền kinh tế Nhật Bản do áp dụng chính sách kinh tế mới của Thủ tướng Shinzo Abe.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam, nhà tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 1 và đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình phát triển và phát triển nội lực.

Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định quyết tâm của Nhật Bản là thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược với Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ để phát triển nền kinh tế Việt Nam, trong đó có việc hợp tác trong xây dựng và phát triển chiến lược phát triển công nghiệp của Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác hàng đầu của Nhật Bản về ODA, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam ở các lĩnh vực, trọng tâm là phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực cạnh tranh, phòng chống thiên tai, ứng phó thảm hoạ.

Trong các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên hài lòng về hợp tác hai nước trên các diễn đàn quốc tế và nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp lập trường và cùng đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế để duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác vì lợi ích của mỗi bên và cộng đồng quốc tế. Về hợp tác ASEAN – Nhật Bản, hai bên nhất trí rằng, quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản – ASEAN có vai quan trọng trong phát triển của mỗi bên cũng như đóng góp vào các lợi ích chung của khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Bản nhất trí hai nước sẽ tổ chức phiên họp Uỷ ban Hỗn hợp hai nước lần thứ 6 tại Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa các đơn vị của hai Bộ Ngoại giao nhằm đẩy mạnh hợp tác nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa những thoả thuận giữa Lãnh đạo Cấp cao hai nước, đặc biệt là kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản (16-19/03/2014).

** Cũng trong ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát làm việc với Chủ tịch Tổ chức Zenchu thuộc Hiệp hội Nông nghiệp Nhật Bản./.

Hoàng Dũng/vov.vn