Hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ

Sáng 6-3, tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn (TPHCM) đã diễn ra lễ giao quân nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt 1-2015. Tới dự có các đồng chí: Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trung tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Thiếu tướng Trương Văn Hai, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải động viên thanh niên TP trước giờ lên đường nhập ngũ. Ảnh: Việt Dũng

Tại điểm giao quân huyện Hóc Môn (nơi được TP chọn làm điểm), TPHCM đã tiễn gần 400 thanh niên đi NVQS về các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh TP, trong đó có 240 thanh niên của huyện Hóc Môn và 190 thanh niên của các quận, huyện đi bộ đội Hải quân và Tiểu đoàn 180 của Quân khu 7. Sau nghi thức đốt lửa truyền thống và đánh trống báo lệnh tòng quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải gặp gỡ động viên từng tân binh và trao tặng những bó hoa tươi thắm. Ngay sau đó, các tân binh về các đơn vị quân đội để học tập, huấn luyện, riêng 190 tân binh đi bộ đội Hải quân tới căn cứ Cam Ranh, Nha Trang để huấn luyện.

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng, huyện Hóc Môn, để tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc; thăm đội nữ dân quân tự vệ TP đang tập luyện chuẩn bị cho cuộc diễu binh diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Cùng ngày, tại 11 quận, huyện ở TPHCM đồng loạt tổ chức lễ giao quân NVQS đợt 1-2015 với 2.000 thanh niên của các quận 3, 5, 9, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ lên đường nhập ngũ đợt này, trong đó có 1.062 thanh niên viết đơn tình nguyện, 126 đảng viên, 1.833 đoàn viên, 821 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và 26 CB-CNVC tình nguyện nhập ngũ. Nhìn chung, công tác giao quân đợt 1-2015 đạt kết quả tốt về cả số lượng và chất lượng. Đa số thanh niên lên đường nhập ngũ có sức khỏe tốt, trình độ kiến thức cao, bản lĩnh chính trị vững vàng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh động viên thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ.

Cùng ngày, tại các tỉnh trên địa bàn Quân khu 7 như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đồng Nai… cũng đã đồng loạt tổ chức lễ giao quân NVQS đợt 1-2015. Các địa phương đã giao 8.300 thanh niên đi NVQS cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng và các đơn vị của Quân khu 7. Trong tổng số thanh niên trúng tuyển, chất lượng sức khỏe loại 1 và loại 2 là hơn 61%, tăng gần 4% so với đợt 1 năm 2014; trình độ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chiếm gần 25%, tăng gần 7% so với năm 2014. Tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt hơn 5%,…

Sáng 6-3, Hà Nội tổ chức giao, nhận quân đợt 1 năm 2015 tại 17 quận, huyện trên địa bàn thủ đô. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo; Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trung tướng Phí Quốc Tuấn và nhiều lãnh đạo thành phố đã đến tận các điểm giao quân để động viên các tân binh nhập ngũ.

Theo Trung tướng Phí Quốc Tuấn, trong những công dân trẻ trúng tuyển đợt 1 năm 2015 trên địa bàn này có đến 49,6% người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học. Tỷ lệ cán bộ, công chức tình nguyện nhập ngũ đạt trên 2,5%. Đáng lưu ý, năm nay Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội ưu tiên tuyển chọn hàng trăm công dân, cao 1,65 – 1,70m, có sức khỏe từ loại 1 – 3 nhập ngũ để phục vụ nhiệm vụ diễu binh trong các ngày lễ lớn của đất nước.

Cũng theo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay của Hà Nội thực hiện đầy đủ, nghiêm túc 10 bước theo đúng luật định. Hà Nội đã và đang dẫn đầu cả nước về chất lượng tuyển quân.

Ngày 6-3, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP Cần Thơ kết hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Thốt Nốt và huyện Phong Điền long trọng tổ chức lễ tiễn 750 thanh niên ưu tú nhập ngũ. Trong đó, có 600 thanh niên nhập ngũ trong các đơn vị Sư đoàn Phòng không Không quân 367 (Quân chủng Phòng không Không quân), Sư đoàn Bộ binh 330, Sư đoàn Bộ binh 4, Lữ đoàn Phòng không 226, Bộ Tham mưu Quân khu 9 (Quân khu 9), Vùng 5 Hải quân (Quân chủng Hải quân), Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ và 150 thanh niên phục vụ có thời hạn trong các đơn vị Công an nhân dân.

Nguồn SGGP