Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay

      Lãi suất cho vay của nhiều NH đối với các DN sản xuất, xuất khẩu trong nhiều lĩnh vực sẽ giảm xuống mức 17 - 19%.

Hiện các ngân hàng đang đồng loạt hạ mức lãi suất cho vay về khoảng 17-19%.
 

VP Bank vừa có thông báo chính thức sẽ dành 3 nghìn tỷ đồng ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Theo đó, mức lãi suất của chương trình này được VP Bank áp dụng sẽ từ 17-19% trong tháng 9 tới đối với các doanh nghiệp vay vốn.

 
Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu nông sản, thủy sản, hải sản; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế và giáo dục.
 
Không chỉ có VP Bank, BIDV cũng đã thông báo giảm lãi suất cho vay từ 1,5%-2%, về 18-19%, và dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn đối với thu mua nông sản, công nghiệp nông nghiệp với lãi suất 15%-17,5%/năm. Riêng SHB dành 3.800 tỷ đồng cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức lãi suất từ 17%-18%.
 
Trong khi đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) dự kiến dành hơn 1.000 tỷ đồng để tài trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu với lãi suất ưu đãi 18,5-19%/năm.

Hàng loạt những ngân hàng lớn khác như Agribank, Eximbank, Techcombank, ACB…. cũng có những chương trình mới về cho vay ưu đãi giảm lãi suất…

 
Động thái này được thực hiện trên tinh thần chủ trương đưa lãi suất cho vay về 17-19% mới được Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra trong cuộc họp với 12 ngân hàng thương mại hàng đầu.
 
Thời gian tới, NHNN cho biết sẽ có những chính sách thiết thực để có được mặt bằng lãi suất đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên tham gia thị trường. Hi vọng, đây sẽ là những động thái tích cực góp phần đưa lãi suất về sát ngưỡng mục tiêu 17 - 19%.
 
Trong cuộc họp ngày 7/9 này, những giải pháp mà NHNN đưa ra có thể sẽ là tái cấp vốn đủ mức cần thiết cho các ngân hàng nhỏ trong bối cảnh họ chưa có động thái rõ ràng nào khi mức thanh khoản kém hơn các ngân hàng nói trên.