Hàn Quốc chọn phim của Kim Ki-Duk dự Oscar 2013

Ủy ban điện ảnh Hàn Quốc đã chính thức lựa chọn phim Pieta của đạo diễn Kim Ki-Duk đại diện cho nước này tham gia tranh giải ở hạng mục phim nước ngoài hay nhất tại giải Oscar 2013.

Pieta của đạo diễn họ Kim chính là tác phẩm vừa mang lại vinh dự cho điện ảnh Hàn Quốc khi vượt qua 20 tác phẩm điện ảnh Á, Âu, Mỹ… dành giải Sư tử Vàng tại LHP Venice 2011 vừa qua.

Ảnh minh họa

Sau khi dành Sư tử Vàng, Kim Ki-Duk có cơ hội lần đầu mang Oscar về cho Hàn Quốc?


Peita được Ủy ban điện ảnh Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn với 4 tác phẩm khác, trong đó có 2 bộ phim từng được trình chiếu tại LHP Cannes 2011 là The taste of money (Hương vị đồng tiền) của đạo diễn Im Sang-Soo và In another country (Ở một quốc gia khác) của đạo diễn Hong Sang Soo.

Pieta kể về cuộc đời của một kẻ đòi nợ thuê “độc ác như quỷ dữ”, được coi là một tác phẩm nghệ thuật đầy tính nhân văn sâu sắc và cũng từng gây nhiều tranh cãi tại Hàn Quốc về mặt luân thường đạo lý. Phim có nhiều cảnh tình dục nóng bỏng, và được Hàn Quốc phân loại là phim cấm khán giả dưới 19 tuổi.

Thông cáo từ ủy ban cho biết: “Nội dung bộ phim xoay quanh sự hủy hoại những mối quan hệ con người do sự ích kỷ và nghèo đói – những thứ có thể được hiểu và cảm thông bởi ban giám khảo lẫn những khán giả Mỹ. Đó là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của chúng tôi.”

Đạo diễn Kim Ki Duk được coi là một kẻ tài năng và lập dị của điện ảnh Hàn. Các tác phẩm của ông The Isle, Address Unknown, 3-Iron, Bad Guy... thường hướng vào cuộc đời của những người nghèo hèn, sống bên lề xã hội. 

Bộ phim nổi tiếng nhất của ông là Spring, Summer, Fall, Winter… and Spring - một phim mang phong vị thiền và triết lý, đặc biệt tối giản nhân vật và lời thoại.

Oscar 2013 sẽ công bố các đề cử vào ngày 15/1 và trao giải vào ngày 24/2 năm sau. Việt Nam cũng sẽ có sự lựa chọn tác phẩm đại diện gửi tham dự giải thưởng này, trong thời gian tới.