Hà Nội: Tưởng niệm các nạn nhân bị bom Mỹ sát hại ở Khâm Thiên

Trong không khí lịch sử của dịp kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, sáng 26/12, tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên (phố Khâm Thiên – Hà Nội), Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ Thủ đô bị không quân Mỹ sát hại.

 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội tưởng niệm các nạn nhân của B52 ở Khâm Thiên – Ảnh: TH 

Tham dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện Quân chủng Phòng không – Không quân, các sở, ban, ngành của Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Cách đây tròn 40 năm, trong 12 ngày đêm máu lửa, đế quốc Mỹ đã thực hiện cuộc không kích bằng máy bay B52 lớn chưa từng có, ném bom dữ dội nhằm hủy diệt Hà Nội và các mục tiêu khác. Đêm 26/12, Mỹ huy động lượng máy bay B52 lớn gấp ba lần các đêm khác ném bom Hà Nội, trong đó có những khu dân cư đông như phố Khâm Thiên, khu lao động An Dương, Bệnh viện Bạch Mai. Trận bom ấy làm chết gần 300 người, trong đó có 40 cụ già, 56 trẻ em, 94 phụ nữ, hơn 260 người bị thương. Trong phút chốc, nhiều gia đình rơi vào cảnh vợ mất chồng, con mất cha, mẹ mất con, 66 em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 112 cháu mồ côi cha hoặc mẹ, đau thương chồng chất. Ngôi nhà số 51 phố Khâm Thiên chỉ còn là một hố bom, 7 người trong ngôi nhà đó không một ai sống sót. Địa điểm ấy nay là Đài tưởng niệm Khâm Thiên.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã xúc động nhớ lại những ngày tháng hào hùng năm xưa, bồi hồi tưởng nhớ tới những công dân của Hà Nội đã ngã xuống trong những ngày cuối tháng 12/1972.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không lịch sử là chiến thắng của tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, là bản anh hùng ca bất tử trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, một mốc son chói lọi được lớp lớp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Thủ đô viết nên bằng lòng dũng cảm vô song và bản lĩnh trí tuệ sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và bằng cả những hi sinh, mất mát và đau thương vô cùng to lớn.

Trong 12 ngày đêm ấy, mặc dù đế quốc Mỹ đã điên cuồng tiến hành cuộc tập kích chiến lược bằng siêu pháo đài bay B52 nhưng chúng đã không thể đè bẹp được ý chí quật cường, tinh thần yêu nước, bất khuất của quân và dân Hà Nội, của dân tộc Việt Nam anh hùng. Biến đau thương thành sức mạnh để trả thủ cho đồng bào Khâm Thiên và những công dân của Hà Nội đã ngã xuống vì bom đạn của kẻ thù, trong 12 ngày đêm chiến đấu quả cảm, quân và dân Thủ đô đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 siêu pháo đài bay B52, lập nên chiến công vĩ đại. Ý chí tinh thần quyết thắng của quân dân Hà Nội thực sự là pháo đài thép được thế giới tôn vinh là thành phố của lương tri và phẩm giá con người.

Tự hào về chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, với truyền thống Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến anh hùng, tiếp tục ngời sáng trong thời đại Hồ Chí Minh, các thế hệ người Hà Nội hôm nay quyết tâm đem hết sức lực, trí tuệ cùng đoàn kết, chung sức chung lòng để xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với những người đã ngã xuống và sự tin yêu của đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước.

Sau phát biểu của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố cùng đại diện các lực lượng vũ trang, nhân dân, các cơ quan, đoàn thể… của Hà Nội đã dành một phút mặc niệm và dâng hương trước Đài tưởng niệm.

 

 Lãnh đạo quận Đống Đa và nhân dân tưởng niệm các nạn nhân – Ảnh: TH

Đứng trên nền ngôi nhà 51 Khâm Thiên, nay là Đài tưởng niệm với hình tượng người mẹ trẻ giang hai tay đỡ đứa con bị giặc Mỹ sát hại, nguyên bác sỹ quân y, sỹ quan quân đội Lê Thị Minh Huệ, hiện trú tại khu tập thể Văn Chương, quận Đống Đa, người đã tham gia cấp cứu người dân phố Khâm Thiên trong đêm 26/12/1972 không ngăn được nước mắt vì đã từng chứng kiến những giờ phút đau thương, mất mát của người dân phố Khâm Thiên. “Những hình ảnh người mẹ đang ôm con cho bú bị chết dưới gầm cầu thang, những xác người ngổn ngang, những ngôi nhà sập tan tành, sự vật vã đau đớn của người thân… vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi” – bà Huệ nhớ lại.

Em Nguyễn Hương Giang, học sinh lớp 8C Trường THCS Huy Văn, cũng tham gia dâng hương tại Lễ tưởng niệm cho biết, hôm nay tới đây, em đã hiểu thêm và càng tự hào hơn về truyền thống hào hùng của ông cha. Là một người con của Thủ đô, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ sự hi sinh của những người đã ngã xuống cho Hà Nội, để xây dựng phố Khâm Thiên cũng như thành phố Hà Nội to đẹp hơn, hiện đại hơn./.