Giới thiệu phim tài liệu “Những trang sử biên thùy”

 Ngày 14/8, tại Hà Nội, Báo Biên phòng và Hãng phim Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (TFS) phối hợp tổ chức giới thiệu loạt phim tài liệu “Những trang sử biên thùy”.

Đoàn làm phim ghi hình tại ngã ba biên giới Bờ Y. (Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp)

Loạt phim do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo Báo Biên phòng và Hãng phim Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (TFS) thực hiện. Đây là một công trình được nghiên cứu, biên tập và ghi hình công phu, có hệ thống.

Mạch phim được chia thành ba phần, lần lượt theo các chủ đề: “Ông cha ta giữ yên bờ cõi”; “Nối nghiệp biên phòng” và “Vững vàng nơi phên dậu”. Loạt phim tài liệu dự kiến gồm 30 tập sẽ phần nào nói lên được khát vọng mãnh liệt của các thế hệ con dân đất Việt trong việc bảo vệ đất nước, bảo vệ biên cương với phạm vi phản ánh, ghi hình trải rộng trên tất cả 44 tỉnh thành có đường biên giới, bờ biển trong cả nước.

Phần 1 của loạt phim gồm 5 tập đã khái quát được khá trọn vẹn các phương lược bảo vệ Tổ quốc, mở mang và trấn thủ bờ cõi trải qua các triều đại trong lịch sử. Cùng với đó, chủ đề tư tưởng đặt ra từ ban đầu là phản ánh các chiến công của cha ông cùng những tướng hùng, nhân kiệt trong bảo vệ chủ quyền của đất nước trước âm mưu thôn tính của giặc ngoại xâm… được đạo diễn Phan Tô Hoài dàn dựng phần hình ảnh khá ấn tượng, kết hợp cùng lời bình có văn phong hùng hồn, súc tích, sử dụng cổ ngữ phù hợp với các tình huống, giai đoạn lịch sử.

Phần 2 của loạt phim gồm 13 tập được đặt tên theo chủ đề cụ thể như: “Nối nghiệp biên phòng”; “Ta gác cho Người, Người gác cả non sông”; “Bài học về thu phục nhân tâm”; “Đọ sức đôi bờ”… Với những hình ảnh tư liệu rất có giá trị lần đầu tiên được khai thác từ kho phim nhựa của Điện ảnh – Truyền hình Bộ đội biên phòng (BĐBP), đạo diễn đã khéo léo thể hiện từng trường đoạn sao cho phù hợp với diễn tiến lịch sử, để các tập phim toát lên được những cống hiến, hi sinh của nhân dân ta cùng các lực lượng vũ trang trong xây dựng và bảo vệ biên giới qua hai cuộc kháng chiến trường kì, trong đó có vai trò nòng cốt, chuyên trách của lực lượng Công an Nhân dân vũ trang, nay là Bộ đội Biên phòng.

Phần 3 sẽ gồm 12 tập, phản ánh các hoạt động, thành tích của BĐBP giai đoạn từ năm 1979 cho đến nay trên các nhóm chủ đề chính gồm: Xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; Phòng chống tội phạm, thiên tai; Phát huy nhân tố con người;  Xây dựng cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang bị, phương tiện; Tư duy mới bảo vệ biên cương… Các nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng BĐBP như quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phân giới cắm mốc, phòng chống tội phạm, cứu hộ cứu nạn, vận động quần chúng, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới, đối ngoại biên phòng… sẽ được ghi lại bằng hình ảnh, bằng lời kể của người trong cuộc, lời bình của những nhà nghiên cứu lịch sử uy tín, những người có trách nhiệm và đặc biệt là những nhân chứng sống của lực lượng Bộ đội Biên phòng. Những chất liệu sống động đó sẽ đưa khán giả đến với dòng suy tư rõ ràng và sâu lắng về những khó khăn, gian khổ nhưng rất đỗi tự hào mà lực lượng BĐBP đã trải qua trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giữa thời bình. Đồng thời gợi mở những bài học kinh nghiệm quý‎ báu từ quá khứ để áp dụng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc ngày nay.  Những sự kiện, câu chuyện trong phim rất mộc mạc, đời thường nhưng cũng không kém phần hoành tráng mà không cần phải sắp đặt, dàn dựng hay tô vẽ.

Sau ba năm triển khai thực hiện, đến nay phần I, phần II của loạt phim đã hoàn thành, phần III hiện đang tiến hành tổ chức sản xuất và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2018, thiết thực chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày truyền thống BĐBP.

Loạt phim sẽ được khởi chiếu trên kênh HTV9, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, trong đó phần 1 (gồm 5 tập) lên sóng vào lúc 8h00, từ ngày 15/8 đến ngày 19/8/2017; Phần 2 (gồm 10 tập) lên sóng vào lúc 13h30 các ngày 25, 28 – 31/8; 1/9, 4 – 7/9/2017./.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*