Giá lúa giảm mạnh

Các doanh nghiệp cho biết, giá lúa giảm nhanh do hợp đồng xuất khẩu gạo sang Philippine kết thúc và chưa có hợp đồng mới.

 Hiện một số tỉnh ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ lúa Đông Xuân. Thế nhưng trái với đầu vụ, giá lúa bất ngờ quay đầu giảm mạnh, không tiêu thu được khiến nông dân hết sức lo lắng.

Hiện giá lúa IR 50404 chỉ còn 4.200 – 4.400 đồng/kg lúa tươi, trong khi các giống lúa hạt dài 4.500 – 4.600 đồng/kg và rất khó tìm người mua. So với cách đây chừng 1 tháng, giá lúa đã giảm gần 1.000 đồng/kg. Giá xuống thấp nên nhiều nông dân đành chọn phương án mang lúa về nhà trữ chờ giá mặc dù chi phí vận chuyển, nhân công rất đắt.

Bà Tăng Thị Thu Sương ở xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cho biết, lúa thu hoạch được bà con chuyển về nhà chất đống vì bán không được. Thương lái trả giá thấp không đủ chi phí cho tiền giống, tiền phân bón, thuốc trừ sâu, tiền thu hoạch  khiến việc tiêu thụ lúa gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, ông Lê Văn Hùng – người cùng địa phương với bà Sương có vẻ khá hơn vì tìm được người bán lúa, tuy nhiên ông Hùng cho biết vẫn phải chờ đến khi lúa chín khô mới nhận được tiền.

“Thương lái mua lúa với giá chỉ có 4.200 đồng/kg. Hiện tại lúa đã chín nhưng thương lái còn neo vài ngày lúa để chín hoàn toàn. Như vậy thành ra việc bán lúa tươi nay chuyển thành bán lúa khô. Đây lại thêm hình thức ép buộc của thương lái”, ông Hùng cho biết.

Tìm hiểu vì sao giá giảm mạnh trong khi vào ngày 15/3 tới, Chính phủ sẽ chính thức triển khai chương trình thu mua lúa tạm trữ. Lý giải vấn đề này các doanh nghiệp cho rằng, do hợp đồng xuất khẩu gạo với Philippine đã kết thúc nên doanh nghiệp hạn chế mua lúa của nông dân và đang chờ nhận được nhận khoản hỗ trợ của chương trình thu mua tạm trữ.

Ông Phan Văn Hiệp, Giám đốc xí nghiệp chế biến lương thực huyện Cầu Kè cho biết, giá lùa tăng mạnh thời gian qua là do có hợp đồng Philippine nên các doanh nghiệp ráo riết thu mua lúa để kịp giao đúng tiến độ hợp đồng, cùng với đó là việc xuất khẩu gạo theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc tăng. Khi hợp đồng Philippine kết thúc, giá lúa sẽ giảm.

Vụ Đông Xuân năm nay, ĐBSCL xuống giống khoảng 1,6 triệu ha, sản lượng ước đạt 1,22 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay. Hiện các địa phương đã thu hoạch từ 40 đến 50% diện tích.

Riêng các tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu lúa còn đầy đồng nên ngoài nỗi lo về giá, bà con còn lo thêm hạn hán, rầy nâu và mặn xâm nhập. Nông dân đang trông chờ chương trình thu mua lúa tạm trữ của Chính phủ chính thức triển khai và hy vọng  giá lúa sẽ được cải thiện./.

Nguồn VOV