Giá hàng tết khó tăng mạnh

      Nguồn cung nhiều loại hàng hóa thiết yếu phục vụ dịp Tết nguyên đán khá dồi dào là một trong những nguyên nhân khiến giá bán được dự báo không tăng mạnh.

Hàng hóa dồi dào

Nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán 2012 tương đối đầy đủ. Bên cạnh mặt hàng thịt lợn cung ứng cho dịp tết và giá cả chỉ tăng nhẹ, rau xanh cũng đang bước vào chính vụ thu hoạch. Ông Nguyễn Thế Hiệp - Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đặng Xá (Gia Lâm) cho biết: “Vụ thu hoạch rau sẽ kéo dài đến hết tháng 2-2012 nên dịp tết người dân không phải lo thiếu rau xanh”. Các hợp tác xã nông nghiệp tại các huyện ngoại thành đang có nhiều nguồn rau ăn lá, rau vụ Đông: su hào, bắp cải, súp lơ… Hiện tại, Hợp tác xã Đặng Xá mỗi ngày cung ứng ra thị trường hơn 10 tấn rau xanh. Các hợp tác xã khác cung ứng từ 30-40 tấn rau/ngày.

Đối với mặt hàng gia súc, gia cầm, do dịch bệnh cơ bản được khống chế nên đàn trâu, bò hiện có số lượng tương đương với năm ngoái. Theo Tổng cục Thống kê, 10 tháng đầu năm 2011, đàn gia cầm tăng thêm 7-8% so với cùng kỳ năm ngoái và xu hướng thuận lợi này có thể tiếp tục đến cuối năm. Chị Xoan - một đầu mối bán buôn gà Bắc Giang - Hải Phòng, Quảng Ninh cho hay: “Lượng gà đến lứa bán còn trong nhân dân rất nhiều. Từ nay đến tết không thể thiếu gà bởi người dân thường nuôi gối lứa, cách nhau 1-2 tháng/lứa nên có thu hoạch liên tục”. Giá gà ta do người bán buôn thu mua tại hộ chăn nuôi ở các tỉnh miền Bắc phổ biến ở 47.000 - 48.000 đồng/kg. Gà ngon, mã đẹp mới có giá 50.000 đồng/kg. Dự báo đến tết, giá gà chỉ tăng nhẹ. Ngoài ra, người dân có thể hoàn toàn yên tâm vì nguồn cung gạo tết đầy đủ.

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) khẳng định, các mặt hàng: thịt gia súc, gia cầm, rau xanh sẽ không thiếu, nhất là tại các điểm bán hàng bình ổn giá của công ty. Hapro phấn đấu tổng doanh thu trong dịp tết năm 2012 đạt 660 tỷ đồng, tăng 30% so với tết năm ngoái.

Giá hàng tết khó tăng mạnh, Thị trường - Tiêu dùng, chi so gia tieu dung, gia ca, hang tet, chi so cpi, kinh te, bao

Nguồn cung dồi dào, giá cả các mặt hàng thiết yếu sẽ không tăng mạnh trong dịp tết. (Ảnh minh họa).

Giá không gây “sốc”

Không có tình trạng tăng giá đột biến các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp tết là mục tiêu mà các cơ quan chức năng đang nỗ lực đảm bảo. Đồng thời, cũng là dự báo của các chuyên gia kinh tế cũng như các nhà phân phối hàng hóa. Theo một chuyên gia kinh tế, bên cạnh lý do nguồn cung các loại hàng hóa phong phú thì người tiêu dùng vẫn có xu hướng tiết kiệm chi tiêu do tình hình kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, cần lưu ý không để tình trạng trung gian đẩy giá hàng lên cao. Hiện tại, giá rau xanh, gà ta tại nơi sản xuất tương đối thấp, nhưng giá bán đến tay người tiêu dùng vẫn cao.

Sở Công Thương Hà Nội dự kiến cả năm 2011, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng 18% so với năm 2010. 10 tháng qua, CPI đã tăng 16,03%. Do vậy, các tháng còn lại dù CPI tăng nhưng biên độ cũng không quá 1%/tháng. Điều này đặt ra kỳ vọng giá hàng hóa dịp tết sẽ tăng so với hiện tại nhưng ở mức người tiêu dùng chấp nhận được.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, kế hoạch phục vụ các dịp lễ, tết cuối năm của thành phố đã xây dựng xong. Không chỉ đảm bảo về các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nhiều mặt hàng như: xăng dầu; bia, rượu, nước giải khát; bánh kẹo; đường; sữa cũng được dự tính chi tiết tránh thiếu hàng, vừa không để xảy ra tình trạng tồn kho sau tết.

Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong 2 tháng cuối năm phải tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp điều tiết kịp thời, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá nhằm bình ổn thị trường, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2012.