Gần 400.000 thí sinh dự thi đại học đợt 2

     Sáng nay 08.07.2012, thí sinh khối B, C, D… đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi đại học, sửa chữa những sai sót trong hồ sơ. Bộ Giáo dục khuyến khích thí sinh, giám thị tố cáo tiêu cực trong thi cử

Tại TP HCM, khoảng 6h30 thí sinh, phụ huynh mới tập trung đông đúc ở các hội đồng thi. Đa phần sĩ tử ở ngoại tỉnh đều được phụ huynh đưa về thành phố nhiều ngày trước để chuẩn bị tâm lý thoải mái. Tuy nhiên, một vài gia đình ở tỉnh gần thì đến sáng sớm nay mới đưa con đi và xách theo cả hành lý lệ kệ vào trường.

Thí sinh xem sơ đồ phòng thi sáng nay tại ĐH Sư phạm TP HCM. Ảnh: Hải Duyên.
Thí sinh đến trường làm thủ tục thi sáng nay tại ĐH Sư phạm TP HCM. Ảnh: Hải Duyên.

Ngồi ôm chiếc ba lô, túi xách đợi con ở sân trường ĐH Sư phạm, chị Minh Tuyền ở Long An cho biết, vợ chồng chị dậy từ 4h sáng để đưa con trai và cháu họ lên Sài Gòn để làm thủ tục. “Vì từ dưới đó lên tới đây cũng chỉ khoảng 2 giờ nên vợ chồng tôi để sáng sớm nay mới đi. Ngày hôm nay cháu cũng mới chỉ làm thủ tục thôi nên cũng không lo lắm”, người phụ nữ chia sẻ.

Cũng tại hội đồng này, trước bảng sơ đồ phòng thi, đông đảo thí sinh đến xem và nghe các tình nguyện viên hướng dẫn lối đi. Sau một hồi chen lấn trong đám đông trước bảng hướng dẫn, thí sinh Võ Thị Huyền quê Quảng Ngãi, dự thi ngành Sư phạm mầm non mếu máo vì đã bị kẻ gian trà trộn lấy mất chiếc điện thoại.

Là một trong những trường có khối lượng thí sinh dự thi vào ngành xã hội nhiều nhất, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn đợt này có gần 12.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tiếp đó là ĐH Sư phạm với khoảng hơn 11.000 thí sinh đăng ký trong tổng số hơn 18.000 hồ sơ của toàn trường.

Theo ông Đỗ Quốc Anh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc văn phòng đại diện Bộ Giáo dục tại TP HCM, cơ sở vật chất, điện lưới và giao thông vẫn được chuẩn bị kỹ càng. Đặc biệt, ở đợt này có nhiều khối thi và các môn tự luận, nên công tác coi thi vất vả và phức tạp hơn. Vì vậy Bộ sẽ tiếp tục xiết chặt hơn kỷ luật trường thi để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

Kỳ thi đại học đợt 1 diễn ra nghiêm túc với hơn 600.000 thí sinh tham dự. Trong đợt thi thứ 2 với khoảng 430.000 hồ sơ đăng ký dự thi, dự kiến có khoảng 400.000 em đến làm thủ tục. Trong đó khối B chiếm 21,3%, C 6,2% và D1 16,2%, còn lại là các khối khác.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi vẫn ra theo nguyên tắc không quá khó, quá dài. Với cấu trúc đề này, thí sinh chỉ cần ôn thật kỹ kiến thức trong chương trình phổ thông, đặc biệt là chương trình lớp 12 là có thể làm được. Thí sinh không nên quá lo lắng hay áp lực mà phải giữ tâm trạng thật thoải mái để làm bài thi tốt.

Thí sinh làm thủ tục thi vào ĐH năm 2012. Ảnh: Hoàng Hà.
Thí sinh làm thủ tục thi đại học. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau khi vụ gian lận thi tốt nghiệp ở Đồi Ngô được phanh phui, để đảm bảo kỳ thi đại học nghiêm túc và công bằng, Bộ khuyến khích mọi thí sinh, giám thị, người dân tố cáo gian lận và tiêu cực trong thi cử. Người tố cáo sẽ được bảo đảm giữ bí mật thông tin.

Theo quy định của Bộ, thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Năm nay, cả nước có 1,8 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng, trong đó 1,3 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học. Đợt 1 có 870.000 thí sinh đăng kí dự thi nhưng chỉ hơn 637.000 em đến làm thủ tục dự thi (đạt trên 73%).

Cả nước có 125 trường tổ chức tuyển sinh với hơn 1.000 điểm thi, gần 30.000 phòng thi, 76.000 cán bộ coi thi và trên 76.200 sinh viên tình nguyện mùa thi.

Lịch thi đợt 2: ngày 9-10/7

NgàyBuổiMôn thi
Khối BKhối CKhối D
8/7Từ 8h sáng làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh.
9/7SángSinhNgữ vănNgữ văn
ChiềuToánSửToán
10/7SángHoáĐịaNgoại ngữ
ChiềuDự trữ