Gần 270.000 ý kiến góp ý về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

       Ngày 4/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với các Bộ, ngành về tổng hợp tiếp thu ý kiến của nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

 
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: BL

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Tài nguyên và Môi trường và nhiều cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đăng tải toàn văn Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để vận động nhân dân đóng góp ý kiến.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển, tính đến ngày 2/4, Bộ đã nhận được gần 270.000 ý kiến góp ý về Dự thảo từ các nguồn: Hội nghị, Hội thảo, Website của Văn phòng Quốc hội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai và một số tỉnh, thành. Trên cơ sở đó Bộ đã tổng hợp tiếp thu một số ý kiến góp ý của nhân dân về Luật Đất đai và tổng hợp bổ sung vào Dự thảo chuẩn bị báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng Dự thảo đã có nhiều bổ sung, chỉnh lý nhằm phù hợp các quan điểm theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, định hướng đổi mới chính sách pháp luật về đất đai theo Nghị quyết 19-NQ/TW, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và tình hình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Theo đó, các quy định của Dự thảo sẽ góp phần năng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai từ Trung ương tới địa phương.

Ngoài ra, Dự thảo đã có nhiều cải cách về thủ tục hành chính về đất đai, đảm bảo quản lý tài nguyên đất hiệu quả vừa đảm bảo dân chủ, công khai minh bạch, chống lãng phí…Tuy nhiên, một số đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu để hoàn thiện một số vấn đề cụ thể như nên xây dựng Bộ Luật Đất đai thay cho Luật Đất đai do đất đai là tài sản đặc biệt, có liên quan đến lợi ích sống còn của người dân. Đặc biệt, các đại biểu cho rằng, Dự thảo cần khắc phục tình trạng xung đột, mâu thuẫn và chồng chéo giữa các quan hệ pháp luật về đất đai ở trong nhiều văn bản luật khác như Luật Dân sự, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh; cần xem xét quy định về quyền được thế chấp, quyền sử dụng đất…Nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia và các đại biểu đã được lãnh đạo Bộ tiếp thu và ghi nhận để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này./.