Động đất mạnh ở Mỹ và Iceland

Sớm 24/8, một trận động đất mạnh 6,0 độ Rích-te đã làm rung chuyển bang California (Ca-li-pho-ni-a) của Mỹ. Cơ quan khảo sát địa chất nước này cho biết động đất xảy ra lúc 3h20 (giờ địa phương), tức 17h20 (giờ Việt Nam) ở thành phố American Canyon (A-me-ri-cơn Ca-ni-on) thuộc miền Tây Bắc California, tại độ sâu 10,8 km.

Động đất gây mất điện ở thành phố Napa (Na-pa) cách tâm chấn khoảng 10 km cũng như nhiều thành phố gần đó, ảnh hưởng tới10.000 hộ gia đình. Cơ quan chức năng Khu vực vịnh San Francisco đã phải kiểm tra kết cấu các điểm nối đường cao tốc và các cây cầu, đồng thời đề nghị người dân thông báo các dấu hiệu nguy hiểm.

* Cùng ngày, tại Iceland, 2 trận động đất mạnh đã làm rung chuyển Bardarbunga, núi lửa lớn nhất ở nước này vốn đang trong tình trạng báo động đỏ về nguy cơ phun trào.

Theo Văn phòng cảnh sát Iceland, các trận động đất trên có cường độ lần lượt 5,3 và 5,1 độ Rích-te, là những trận động đất mạnh nhất ghi được trong khu vực kể từ khi chu kỳ địa chấn bắt đầu từ tuần trước. Cơ quan này cảnh báo “sự thức giấc” của Bardarbunga có thể đẩy ngành hàng không thế giới vào tình trạng hỗn loạn như đã xảy ra cách đây 4 năm, khi một núi lửa khác cũng ở khu vực này phun trào khiến tro bụi bao phủ châu Âu. Tuy nhiên, hiện tại khó có thể khẳng định động đất có làm gia tăng nguy cơ phun trào ở núi lửa Bardarbunga hay không.

 Núi lửa Bardarbunga ở Iceland phun trào 14/7/2010 (Ảnh tư liệu AFP).


Trước đó, ngày 23/8, Iceland đã nâng báo động đối với núi lửa Bardarbunga lên mức cao nhất và đóng cửa không phận trong khu vực nhưng tất cả các sân bay của nước này vẫn mở cửa như thường lệ.

Cũng trong ngày 24/8, bão Marie đã nhanh chóng tăng cường ở Thái Bình Dương lên cấp 4 trong khi 6 bang của Mexico có thể phải hứng chịu mưa lớn và sóng biển dâng cao nguy hiểm. Đây là cơn bão số 8 trong mùa bão Thái Bình Dương.

Trung tâm dự báo bão quốc gia Mexico cho biết bão Marie di chuyển với tốc độ tối đa 215 km/giờ và có thể mạnh hơn trong một hoặc hai ngày tới. Dù bão hiện còn xa bờ, song nhiều vùng bờ biển phía Tây Nam đã nhìn thấy những con sóng lớn và ảnh hưởng của bão có thể lan tới bán đảo Baja California (Ba-gia Ca-li-phoóc-ni-a) ở miền Nam và vùng Vịnh California khi bão tiến về phía Tây Bắc.

Cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo biển động có thể gây sóng to đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng con người và tàn phá cơ sở hạ tầng. Mưa lớn vì bão còn có thể gây lở đất và có nguy cơ gây vỡ các bờ sông. Cơ quan này khuyến cáo hàng triệu người dân ở các bang bị tác động hết sức thận trọng và cập nhật thông tin thời tiết./.

Nguồn ĐCSVN