+ Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang chúc mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2562- Dương lịch 2018 + Đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Trung ương làm việc tại huyện Cai Lậy về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. + Mưa lớn kèm theo gió giật mạnh làm gần 10 hecta lúa hè thu sớm huyện Tân Phước bị đỗ ngã + Mặt trận Tổ quốc Tiền Giang tổ chức chương trình “Vườn cây tình nghĩa” + Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Tiền Giang tổ chức tặng 25 xe đạp và 30 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi huyện Cái Bè + Khóm mùa thuận Tân Phước rớt giá chỉ còn 2000 đồng/kg...

Đồng chí Raúl Castro tái đắc cử Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Cuba

Ngày 19/4 (giờ Việt Nam), Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII đã chính thức bế mạc. Đồng chí Raúl Castro đã tái đắc cử chức vụ Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Cuba.

+
Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII thành công tốt đẹp. (Ảnh: Granma)

Sau khi tiến hành bỏ phiếu để bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, đồng chí Emilia Neuri – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử đã thông báo kết quả. Đồng chí Emilia Neuri cho biết, có tổng số 991 đại biểu đã bỏ phiếu và 100% số phiếu bầu đều hợp lệ.

Phiên toàn thể cuối cùng của Đại hội cũng đã bầu lại đồng chí José Ramón Machado tiếp tục giữ vị trí Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba. Bộ Chính trị khóa mới của Đảng Cộng sản Cuba gồm 17 thành viên, trong đó có các đồng chí: Miguel Díaz-Canel, Esteban Lazo, Ramiro Valdés, Salvador Valdés, Leopoldo Cintra, Bruno Rodríguez, Marino Murillo, Mercedes Lópe, Álvaro López , Ramón Espinosa, Ulises Guilarte,  Roberto Morales, Miriam Nicado, Teresa Amarelle, Marta Ayala.

Phát biểu trước sự có mặt của khoảng 1.200 đại biểu và khách mời, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro đã công bố danh sách 142 Ủy viên Trung ương khóa mới, họ có tuổi đời trung bình là 54,5 tuổi, ít hơn so với độ tuổi trung bình của các Ủy viên Trung ương khóa cũ. Ông cũng nhấn mạnh rằng, số đại biểu đại diện cho phụ nữ đã tăng lên so với các kỳ họp trước, đạt 44%.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của hãng Granma, Susely Morfa González – một thành viên trẻ tuổi của Ban Chấp hành khóa mới cho biết về lý do cô bầu chọn đồng chí Raúl Castro giữ chứ Bí thư thứ nhất. Theo cô, đây chính là minh chứng cho thấy sự tin tưởng của thế hệ trẻ Cuba vào người lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba.

Sau ba ngày thảo luận, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII đã thông qua năm nghị quyết về năm báo cáo đã được trình trước Đại hội trong phiên toàn thể đầu tiên và bốn phiên họp nhóm sau đó. Các báo cáo này bao gồm: Báo cáo Trọng tâm của Đại hội; Định nghĩa mô hình kinh tế – xã hội xã hội chủ nghĩa của Cuba; Kế hoạch phát triển tới năm 2030, tầm nhìn, trụ cột và các lĩnh vực chiến lược; Đánh giá việc triển khai Chủ trương được thông qua trong Đại hội Đảng VI và các bước cập nhật các chủ trương này cho 5 năm tới; và Đánh giá thực hiện các Mục tiêu công tác đảng xác định từ Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất vào tháng 1/2012.

Đại hội toàn quốc lần thứ VII có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Đảng Cộng sản Cuba, đất nước và nhân dân Cuba, trong bối cảnh đất nước Carribe này đang từng bước mở cửa sau khi chính thức bình thường hóa quan hệ với Mỹ hồi cuối năm 2014, chấm dứt hơn nửa thế kỉ bao vây cấm vận./.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận