Điện Biên hôm nay

      58 năm đã trôi qua. Trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ của những người lính Cụ Hồ với lực lượng viễn chinh thiện chiến của Pháp tại tập đoàn cứ điểm này đã đi vào lịch sử. Ngày 7-5-1954, lá Quân kỳ quyết chiến quyết thắng của chúng ta đã kiêu hãnh tung bay trên nóc hầm của tướng De Castries.

Hôm nay, đến cánh đồng Mường Thanh, màu xanh của một “thung lũng lúa” đã che khuất bãi chiến trường. Nhưng vẫn còn đó xác những chiếc xe tăng của quân đội Pháp là chứng tích của cuộc chiến ác liệt, sự quả cảm vô song của những người lính Cụ Hồ và sự thất bại của chủ nghĩa thực dân.

Đến Điện Biên hôm nay, không ai không vui mừng trước sự thay da đổi thịt từng ngày của vùng đất một thời là chiến địa. Trẻ em được học tập trong những ngôi trường khang trang, thiết bị học tập hiện đại. Khu rừng Mường Phăng – nơi đặt Chỉ huy sở của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành địa chỉ du lịch lịch sử. Quá khứ và hiện tại hòa quyện. Sức sống mới vượt lên những mấât mát hy sinh, vì thế cuộc sống hôm nay là vô giá.

Chợ Điện Biên Phủ sầm uất.

 

Học sinh Trường chuyên Lê Quý Đôn TP Điện Biên được học tập với trang thiết bị hiện đại.

 

Bà con người dân tộc thiểu số bán hàng trước khu di tích Mường Phăng.

 

Mẹ địu con xuống chợ, với bụi phong lan rừng.

 

Phụ nữ người Thái trong đêm hội tại bản Phiêng Luông (TP Điện Biên).

 

Liên hoan “nối vòng tay lớn” trong đêm hội mừng chiến thắng Điện Biên.

 

Cuộc sống của bà con các dân tộc Điện Biên ngày một khởi sắc hơn.