Đêm sắc màu văn hóa Việt ở Manila

        Đêm diễn của Đoàn Nghệ thuật TPHCM đã mang đến cho kiều bào và khán giả Philippines nhiều cảm xúc.

       Đêm Gala nghệ thuật kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines (diễn ra vào ngày 12-7, tại khách sạn Intercontinental, thủ đô Manila, Philippines), do Đoàn Nghệ thuật TPHCM trình diễn đã mang đến kiều bào và khán giả đảo quốc này nhiều cảm xúc.
 
Hoa hậu Hương Giang và người mẫu Duy Nhân trong trang phục Áo cưới vương triều

Bà Nguyễn Thế Thanh, Giám đốc Công ty Sài Gòn truyền thông, cho biết đơn vị mong muốn giới thiệu với đất nước bạn những giá trị nghệ thuật truyền thống đặc trưng của Việt Nam. Và đêm gala gói gọn 90 phút đã thể hiện được những hình ảnh Việt Nam dọc theo chiều dài đất nước, cùng những nét văn hóa bản sắc đặc trưng của mỗi vùng miền. 

Bắt đầu từ chiếc áo dài, áo tứ thân và chiếc nón quai thao cùng hình ảnh về mảnh đất cố đô ngàn năm văn hiến, không gian sân khấu tiếp tục đưa khán giả đến với núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn với các lễ hội, sinh hoạt của đồng bào dân tộc  - cội nguồn của những nhạc cụ độc đáo biết ngân vang những thanh âm của đại ngàn. Tiếng đàn đá độc tấu của NSƯT Đức Dũng trong tác phẩm Âm vang đất nước như hòa cùng tiếng sóng biển miền Trung. Và nương theo Tiếng chim Poogkle (sáng tác của nhạc sĩ Nhật Lai), tiếng sáo trúc dặt dìu của NSƯT Đinh Linh đưa người thưởng thức trở về núi rừng Tây Bắc với thác Bản Giốc, đỉnh vực Tả Pí Lèng… Cuối cùng trở về TPHCM với khúc hát rộn ràng trong Bài ca Hồ Chí Minh (do hai ca sĩ Anh Bằng, Hạ Trâm cùng các nghệ sĩ nhạc dân tộc biểu diễn).
 
Trình diễn trang phục Việt trong đêm gala nghệ thuật ở Manila - Philippines.
Ảnh: TIỂU QUYÊN

Đan lồng giữa các tiết mục biểu diễn âm nhạc dân tộc là hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam qua phần trình diễn của các người mẫu: Hoa hậu Hương Giang, Hoàng Điệp, Võ Hoàng Yến, Phùng Ngọc Yến, Trang Nhung, Trần Ái Duy Nhân… Nhà thiết kế Sỹ Hoàng đã mang đến chương trình biểu diễn lần này các bộ sưu tập Áo dài xưa, Áo dài thế kỷ XX, Áo dài trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, đặc biệt là bộ sưu tập Áo cưới vương triều với những họa tiết cầu kỳ, sang trọng. Cùng với những giai điệu độc tấu của tiếng đàn bầu, sáo trúc, đàn T’rưng, các tiết mục trình diễn thời trang áo dài xen kẽ cũng là điểm thu hút của chương trình. Đặc biệt, đất nước bạn cũng góp vào chương trình bộ sưu tập thời trang Áo cưới các dân tộc Philippines đặc sắc của nhà thiết kế hàng đầu đảo quốc: Bengan. Đây cũng là lần đầu tiên những tiết mục trình diễn thời trang mang đậm tính giao lưu văn hóa của hai quốc gia được tổ chức tại thủ đô Manila. Sự kết hợp trình diễn giữa phong cách của hai nền văn hóa đã mang đến những bất ngờ và thú vị cho khán giả.

Ông Albert del Rosario, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines, đánh giá đây là một chương trình nghệ thuật đặc biệt long trọng, hoành tráng và đầy ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.