Để phim tài liệu truyền hình thêm hấp dẫn

      Sáng 20-5, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) diễn ra hội thảo nâng cao chất lượng kịch bản phim tài liệu trên sóng truyền hình. Đây là một trong những hội thảo chuyên đề thuộc chương trình Liên hoan phim tài liệu truyền hình và phóng sự chuyên đề các đài PTTH lần thứ 2 – năm 2013.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, để có một bộ phim tài liệu truyền hình thành công đòi hỏi một quá trình sáng tạo liên tục, từ sự nhanh nhạy trong phát hiện đề tài, xác lập tính chính luận, đến “ý tưởng phim trên giấy” là kịch bản, rồi cách xử lý… bởi phim tài liệu có ngôn ngữ hình ảnh riêng của nó.

Nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề đang thách thức những người làm truyền hình hiện nay, làm sao để phim tài liệu hấp dẫn với nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần trong xã hội. Bởi qua khảo sát của một số đài PTTH, hiện giới trẻ ít quan tâm tới phim tài liệu…

Trước đó, tối 19-5, Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Đài PTTH Lâm Đồng khai mạc Liên hoan phim tài liệu truyền hình và phóng sự chuyên đề các đài PTTH lần thứ 2 – năm 2013.

Có 45 đài PTTH, đơn vị truyền thông trong cả nước tham gia liên hoan, với hơn 110 tác phẩm, trong đó có 38 phóng sự chuyên đề. Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn, số lượng các đơn vị và tác phẩm tham gia tăng gần gấp đôi so với lần trước, chứng tỏ sự phát triển của thể loại phim tài liệu truyền hình, phóng sự chuyên đề và sức hút của liên hoan đối với các đài PTTH, các cơ quan truyền thông trong cả nước.

Với hai chủ đề “Quê hương – đất nước – con người Việt Nam trong tiến trình đổi mới và hội nhập” dành cho thể loại phim tài liệu, và “Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về an toàn VSLĐ” dành cho thể loại phóng sự chuyên đề.

Theo Ban tổ chức liên hoan, năm nay, các tác phẩm phim tài liệu được thực hiện bám sát chủ đề, trong đó khuyến khích các đề tài về xây dựng Đảng; phát triển toàn diện hệ thống hạ tầng, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH; thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, tái cấu trúc nền kinh tế, bảo đảm quốc phòng-an ninh…

Liên hoan bế mạc vào tối 21-5.


Ban tổ chức trao biểu trưng cho các đơn vị tham gia liên hoan.