Đề cử ông Lê Lương Minh làm Tổng thư ký ASEAN

        Việt Nam đã chính thức đề cử Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh vào vị trí Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013 - 2017 tại Hội nghị AMM 45 vừa qua.

Ông Lê Lương Minh - Ảnh: TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9-8-2012, khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị khẳng định thông tin Việt Nam sẽ đề cử Thứ trưởng Lê Lương Minh cho chức vụ Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017.

Các ngoại trưởng ASEAN đã ủng hộ ứng cử viên Tổng thư ký ASEAN của Việt Nam và nhất trí trình Lãnh đạo Cấp cao ASEAN xem xét chuẩn y tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Phnom Penh, Campuchia vào tháng 11-2012.

Người phát ngôn khẳng định nếu được bổ nhiệm, ông Lê Lương Minh sẽ thực hiện các chức trách của Tổng thư ký ASEAN theo đúng Hiến chương ASEAN và các quy định của ASEAN; phát huy vai trò và trách nhiệm của Tổng thư ký ASEAN trong việc thúc đẩy các mục tiêu chung của ASEAN, nhất là việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên… vì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.