Đầu Xuân ngắm sắc đỏ của người Pà Thẻn

Nếu có dịp lên Hà Giang hay Tuyên Quang, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những bộ trang phục rực đỏ của phụ nữ Pà Thẻn đáng yêu trên vùng sơn cước.

Cũng giống như các dân tộc thiểu số khác ở Việt Nam, người Pà Thẻn thường tự trồng lanh để lấy sợi dệt thổ cẩm và may quần áo.

Con gái Pà Thẻn lớn lên hầu như ai cũng biết tự dệt vải và may váy áo. Họ có những kỹ năng đặc biệt ấy là do được mẹ truyền dạy cho.

Cũng theo tục lệ của người Pà Thẻn, con gái phải biết nghề may vá bởi không chỉ để tự làm đẹp cho mình mà còn phải để tự tay dệt vải và may cho mình những bộ váy áo mới mặc trong ngày cưới.

Thông thường, một bộ trang phục của phụ nữ Pà Thẻn bao gồm đầy đủ khăn, áo, thắt lưng, váy, yếm.

Chiếc khăn quấn đầu của phụ nữ Pà Thẻn khá đặc biệt. Đó là một chiếc khăn vải màu đỏ có thêu nhiều hoạ tiết được quấn nhiều lớp thành vành to trên đầu trông gần giống như chiếc khăn xếp truyền thống của phụ nữ người Kinh, nhưng to hơn, cao hơn và đặc biệt là được trang trí rất bắt mắt bằng những chùm tua chỉ màu dài rủ xuống ở hai bên.

Điểm đáng chú ý nhất trong bộ trang phục của phụ nữ Pà Thẻn có thể phải kể đến chiếc áo. Đó là một chiếc áo dài màu đỏ được may theo kiểu không có cổ, khi mặc hai thân trước vắt chéo nhau, thân sau dài hơn thân trước.

Áo của phụ nữ Pà Thẻn đẹp có lẽ nhờ vào lối phối màu độc đáo bằng cách kết hợp hài hòa và tinh tế giữa nghệ thuật thêu tay và ghép vải.

Trên nền vải đỏ, ngoài những hoạ tiết thêu tay thể hiện dưới dạng hình học, người ta còn khéo léo kết hợp may ghép thêm cả những mảng màu đen ở phía dưới hai cánh tay và hai bên chéo ngực.

Để tạo dáng thêm cho chiếc áo vốn không có cổ, các cô gái trẻ thường mặc thêm một chiếc áo sơ mi trắng ở bên trong và lật cổ áo ra phía bên ngoài tạo thành một chiếc cổ áo trắng nền nã nổi bật trên nền vải đỏ.

Với bàn tay khéo léo, tài hoa của mình, phụ nữ Pà Thẻn còn biết cách dệt nên những tấm váy cầu kì và độc đáo. Váy của người Pà Thẻn cũng có màu đỏ. Phần giáp với cạp váy được xếp thành nếp. Hai bên thân váy có rất nhiều hình thêu trang trí. Mặt trước thường để trơn hoặc chỉ trang trí đơn giản.

Chiếc thắt lưng cũng là một phần không thể thiếu trong bộ trang phục của phụ nữ Pà Thẻn. Đó là một chiếc khăn vải dài màu trắng hoặc đen được quấn quanh eo lưng. Tà khăn dài buông thẳng mềm mại ở phía trước trông giống như hai chiếc nẹp váy.

Để hoàn thiện được một bộ trang phục với đầy đủ váy, áo, khăn, thắt lưng…, phụ nữ Pà Thẻn thường phải bỏ công sức mất khoảng gần một tháng, trong đó việc trang trí các hoa văn và họa tiết là mất nhiều thời gian hơn cả.

Có một điều khá thú vị là dường như phụ nữ Pà Thẻn chỉ có một kiểu trang phục truyền thống này. Vì thế kiểu trang phục này hầu như được họ sử dụng quanh năm, bất luận đó là mùa mưa hay mùa nắng, là lúc đi làm nương hay vào các dịp hội hè. Có lẽ vì thế mà những ai dù mới một lần lên chơi vùng cao Hà Giang hay Tuyên Quang, chỉ cần nhìn thấy bộ trang phục đặc biệt này cũng có thể đoán ra ngay đấy là những cô gái Pà Thẻn.

Cứ mỗi độ Xuân về, cũng như bao dân tộc vùng cao khác, người Pà Thẻn lại nô nức với biết bao lễ hội. Và những cô gái Pà Thẻn xinh đẹp lại có dịp xúng xính trong những bộ váy áo đỏ rực cùng với những chiếc vòng cổ, vòng tay, hoa tai làm bằng bạc sáng lóng lánh xuống núi du xuân cùng chúng bạn.

Nguồn Dân việt