Đầu tư và phát triển hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

(THTG) Ngày 19/9 tại Thị xã Gò Công, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị về đầu tư và phát triển hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có 176 chợ, trong đó chợ nông thôn chiếm tỉ lệ cao nhất. Chợ ở Tiền Giang chủ yếu kinh doanh hàng nông sản tại địa phương và những mặt hàng phục vụ nhu cầu đời sống thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số địa phương chưa có chợ, tình trạng chợ xuống cấp tồn tại khá nhiều, chưa đáp ứng các nhu cầu về phòng cháy chữa cháy, môi trường… Nhu cầu đầu tư xây mới cũng như việc nâng cấp, sửa chữa rất lớn, trong khi đó ngtuồn ngân sách của tỉnh chưa đáp ứng được, hiệu quả kêu gọi đầu tư chưa cao.

vlcsnap-2017-09-20-10h02m56s133 vlcsnap-2017-09-20-10h03m13s258

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Bùi Phong

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đưa ra những giải pháp để đầu tư và phát triển hệ thống chợ, trong đó vấn đề được đề cập nhiều nhất liên quan đến vốn đầu tư để phát triển chợ nông thôn ở các xã vùng sâu, vùng xa; xây dựng chợ trái cây, chủ trương, chính sách cho công tác xã hội hóa xây dựng chợ; vấn đề thu phí ở các chợ; kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, di dời chợ của các địa phương. Ngoài ra, các đại biểu còn kêu gọi đầu tư và thông tin thêm về công tác xây dựng chợ  trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

vlcsnap-2017-09-20-10h03m56s518

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh  biểu tại hội nghị. Ảnh: Bùi Phong

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chia sẻ những khó khăn với các nhà đầu tư trong quá trình đầu tư chợ tại tỉnh Tiền Giang, đồng thời lắng nghe và ghi nhận những ý kiến của các nhà đầu tư tại hội nghị. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng, phát triển hệ thống chợ sẽ góp phần thúc đẩy ngành thương mại tỉnh Tiền Giang phát triển, đây cũng là điều kiện thuận lợi để người dân lưu thông và tiêu thụ hàng hóa. Ông nhắc nhở các sở ngành cần giúp các nhà đầu tư về cơ chế chính sách, kịp thời tháo gỡ khó khăn để nhà đầu tư đầu tư phát triển chợ. Riêng các nhà đầu tư khi xây dựng chợ phải quan tâm đến công tác môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm… nhằm phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân.