Đầu tư 399 triệu USD nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL

       Dự án nâng cấp đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long (gọi tắt là MDR-UUP) vừa chính thức được khởi động tại TP Cần Thơ.
 
       Theo đó, 6 đô thị trong vùng được lựa chọn thí điểm và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dự án là: TP. Cần Thơ - đô thị loại 1, TP. Mỹ Tho - đô thị loại 2 và các thành phố: Cà Mau, Cao Lãnh, Trà Vinh, Rạch Giá - là các đô thị loại 3.

Một góc của TP. Mỹ Tho. Ảnh: Hữu Chí

Sau 2 năm chuẩn bị, với sự nỗ lực lớn của chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư, sự tham gia phối hợp của các bộ - ngành Trung ương, dưới sự chỉ đạo và điều phối của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới, Dự án MDR-UUP đã đạt được những thành công bước đầu.

Ngày 15-5-2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thay mặt Chính phủ đã ký kết hiệp định tài trợ với Ngân hàng Thế giới. Đây là một dự án lớn và có sự ảnh hưởng đến toàn vùng ĐBSCL, với tổng vốn đầu tư 399 triệu USD, trong đó vốn ODA 293 triệu USD và vốn đối ứng 106 triệu USD.

Mục tiêu của dự án là nâng cao đời sống và dịch vụ đô thị ở 6 đô thị trong vùng ĐBSCL, thông qua nâng cấp đô thị góp phần thúc đẩy phát triển bền vững, công bằng và có sự tham gia của cộng đồng, cải thiện đời sống và điều kiện vệ sinh môi trường của người dân nghèo sinh sống tại các đô thị.

Dự kiến dự án kéo dài 6 năm (2012-2017), khi hoàn thành có gần 300.000 người được hưởng lợi trực tiếp và 1,5 triệu người hưởng lợi gián tiếp…