Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu dinh dưỡng

Đối với một đứa trẻ đang lớn, điều quan trọng hơn hết là phải có một chế độ ăn uống bổ dưỡng và thúc đẩy tăng trưởng sẽ giúp trẻ đạt được tất cả các mốc phát triển và giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe. Thiếu hụt dinh dưỡng dưới bất kỳ hình thức nào ngay từ khi còn nhỏ có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau như rối loạn da, các vấn đề tiêu hóa, phát triển xương khiếm khuyết và thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và nhận thức.

Do đó, cha mẹ nên điều chỉnh cách ăn uống của trẻ và khuyến khích trẻ có lối sống lành mạnh hơn. Hơn nữa, sự thiếu hụt chất dinh dưỡng phải được phát hiện kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo về tình trạng thiếu dinh dưỡng ở trẻ em.

Trầm cảm hoặc lo lắng

Các chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ và nhận thức. Trẻ em bị thiếu hụt dinh dưỡng có thể trở nên quấy khóc, hoạt động kém hoặc bị lo âu hoặc trầm cảm mạn tính. Do đó, chúng nên có một chế độ ăn uống đầy đủ protein vì protein có chứa các axit amin giúp não hoạt động tốt. Các sản phẩm từ động vật giàu axit amin hơn và có thể dễ dàng hấp thụ.Giảm hoặc tăng cân nhanh chóng

Một trong những dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng là sự thay đổi cân nặng đột ngột và nghiêm trọng. Con của bạn có thể tăng nhiều cân hoặc sụt cân nhanh chóng.

Ốm đau thường xuyên

Nếu con bạn bị ốm thường xuyên hơn bình thường, chúng có khả năng bị thiếu chất dinh dưỡng.

Da hoặc tóc khô

Nếu da hoặc tóc của trẻ bị khô, điều đó có nghĩa là trẻ có thể bị thiếu các loại vitamin tan trong chất béo. Vì vậy, cần bổ sung những vitamin này trong chế độ ăn uống của chúng để bảo vệ chúng khỏi sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Năng lượng thấp

Hầu hết trẻ em thiếu dinh dưỡng lành mạnh sẽ thường có mức năng lượng kém và lười vận động hơn. Mức năng lượng thấp cho thấy tình trạng thiếu sắt dẫn đến mệt mỏi và các triệu chứng của sương mù não như thiếu tập trung, hay quên, lú lẫn. Bạn nên cung cấp cho chúng thực phẩm như các loại hạt, các loại đậu, trái cây khô, thịt,… để đáp ứng nhu cầu về lượng sắt trong cơ thể trẻ.

Đau xương

Thiếu hụt vitamin D dẫn đến đau xương, suy giảm sự phát triển, chuột rút và mềm xương. Hãy cung cấp canxi và vitamin D đầy đủ để giúp con bạn có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề về xương./.

Nguồn vov.vn