“Đất rừng phương Nam” tái hiện đại cảnh chợ nổi miền Nam xưa

Nhà sản xuất “Đất rừng phương Nam” đã mất hơn 60 ngày chuẩn bị, huy động gần 400 diễn viên quần chúng, đóng hơn 50 chiếc thuyền gỗ để tái hiện đại cảnh chợ nổi miền Nam xưa.

 Sau khi phát hành teaser trailer vào giữa tháng 8, bối cảnh miền Tây trong “Đất rừng phương Nam” đã nhanh chóng thu hút sự bàn luận sôi nổi của khán giả, cho thấy sự quan tâm của công chúng với tác phẩm này. Trong đó, bối cảnh chợ nổi miền Tây tại rừng tràm Trà Sư từng gây chú ý vào thời điểm khai máy, nay được đoàn làm phim giới thiệu trong video hậu trường để giới thiệu đến với khán giả nhiều hình ảnh hơn nữa về đại cảnh quan trọng này.

Được biết, đại cảnh chợ nổi là một trong những phân đoạn hoành tráng và có ý nghĩa quan trọng của “Đất rừng phương Nam”, xuất hiện ngay từ những trang đầu tiên trong tiểu thuyết. Xóm chợ thể hiện chân thực không khí sinh hoạt tấp nập của người dân miền sông nước, với hàng chục chiếc ghe thuyền trên hệ thống kênh rạch chằng chịt của rừng tràm. Phía trên là những hiệu buôn, tiệm ăn người Hoa với biển hiệu vẽ tay, đèn treo lủng lẳng…

Chính tại khu chợ này, An đã gặp gỡ nhiều nhân vật quan trọng trên hành trình tìm cha của mình như cha con chú Ba bắt rắn, cha con ông Tiều, quán rượu dì Tư Ù…

 Dat rung phuong nam tai hien dai canh cho noi mien nam xua hinh anh 1

Vì không có điều kiện xây dựng toàn bộ phim trường, đoàn phim “Đất rừng phương Nam” phải dựa vào kiến trúc có sẵn để dựng lại 70% bối cảnh, rồi lại phủ lên đó một lớp màu thời gian. Kể cả nội thất, phụ kiện cũng được sưu tầm để đảm bảo tính lịch sử.

Với bối cảnh chợ nổi, “Đất rừng phương Nam” đã huy động gần 400 diễn viên quần chúng trên bến dưới thuyền và may mới gần 500 bộ đồ để phục vụ cho đại cảnh đầu tư nhất của bộ phim.

 Do hiện nay phần lớn người dân đều chuyển sang dùng thuyền composite (thuyền nhựa), ê-kíp phải mất vài tháng để đóng mới hơn 50 chiếc thuyền gỗ tại nhà xưởng ở Đồng Tháp, sau đó chất lên ghe lớn, chở về rừng tràm Trà Sư và dùng nhiều phương tiện để chuyển thuyền về bối cảnh chính.
 Dat rung phuong nam tai hien dai canh cho noi mien nam xua hinh anh 2

Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, khó khăn lớn nhất khi thực hiện đại cảnh chợ nổi chính là điều động các phương tiện sông nước. Do đặc tính khó điều chỉnh vị trí hơn việc sử dụng đạo cụ xe cộ nên mỗi khi reset (quay lại), ê-kíp lại phải mất nhiều thời gian để dàn cảnh ghe xuồng tấp nập ngược xuôi, tạo nên không khí họp chợ sôi động. “Công đoạn này cực kỳ phức tạp, cần phải có chiến lược rõ ràng, cứ như đánh trận vậy”, đạo diễn nói.

Ở những phân cảnh đặc tả nhân vật, thiên nhiên sông nước cũng gây ra không ít khó khăn. Ví dụ như kịch bản yêu cầu thuyền của ông Tiều phải từ từ cập bến, tuy nhiên con nước xuôi dòng và gió thuận chiều lại đẩy thuyền đi thoăn thoắt, không sao điều khiền được, khiến Tiến Luật chịu thua sau 3 tiếng quay phim.

 Dat rung phuong nam tai hien dai canh cho noi mien nam xua hinh anh 3

Bên cạnh đại cảnh chợ nổi, nhiều cảnh đẹp đặc trưng khác của miền Tây như rừng ngập mặn, vườn cò, những đồng lúa bát ngát, bãi bùn mênh mông… cũng được đưa vào phim. Suốt hai tháng ghi hình, đoàn phim đã đi khắp các tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Cần Thơ. Đạo diễn cho biết: “Càng đi, tôi càng thấy miền Tây thật đẹp. Bỗng nhiên, tôi cũng được tham gia vào chuyến phiêu lưu trong phim, cùng chú bé An khám phá thiên nhiên, con người”.

Nguồn vov.vn