Đảng đoàn Quốc hội tổ chức góp ý, kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bí thư Đảng Đoàn Quốc hội,
 chủ trì Hội nghị (Ảnh: TTXVN)

      Chiều 18/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội đã tổ chức Hội nghị góp ý, kiểm điểm tự phê bình và phê bình với sự tham dự của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên ủy viên Đảng đoàn Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XI.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội.

Mục đích của Hội nghị là tập hợp ý kiến các đồng chí đảng viên có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, điều hành các mặt công tác của Quốc hội giúp cho Đảng đoàn Quốc hội tổ chức tốt việc thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình đúng với yêu cầu của Nghị quyết.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đánh giá cao tầm quan trọng của Nghị quyết, các đại biểu cho rằng, Đảng đoàn Quốc hội cần gương mẫu thực hiện và triển khai mạnh mẽ Nghị quyết. Đảng đoàn cũng cần chú ý đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý các cấp đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến vào việc tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đoàn; công tác tự phê bình và phê bình ngày càng thẳng thắn, dân chủ trên tinh thần đoàn kết vì lý tưởng, mục tiêu chung.

Thay mặt Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng ghi nhận những ý kiến góp ý của các đại biểu; khẳng định những ý kiến này là hết sức cần thiết, giúp cho Đảng đoàn và các thành viên trong Đảng đoàn tổ chức tốt việc thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo nội dung Nghị quyết đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Ðảng đã đề ra bốn nhóm giải pháp cần tập trung thực hiện tốt. Trong đó nhóm giải pháp đầu tiên là tự phê bình và phê bình, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cấp trên nhằm chỉ rõ thực trạng, yếu kém, khuyết điểm và giải pháp khắc phục. Việc tự phê bình và phê bình được tiến hành nghiêm túc, thực chất và được thực hiện từ cấp trên làm trước, cấp dưới làm sau; người đứng đầu kiểm điểm trước; các thành viên khác kiểm điểm sau.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trên cơ sở những góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và từng thành viên của Đảng đoàn sẽ tiếp thu và kiểm điểm với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, thẳng thắn.Việc kiểm điểm cũng sẽ gắn liền với các biện pháp khắc phục nhằm phát huy mạnh mẽ hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cũng như vai trò gương mẫu của các đồng chí thành viên trong Đảng đoàn./.