Dàn hợp xướng thiếu nhi VN đoạt HCV thế giới

       Không chỉ xuất sắc đoạt HCV trong bảng thi dân gian, Sol Art còn vinh dự đoạt được hai trong ba giải phụ của Festival Hợp xướng Thế giới.

       Tại Festival mang tên Johannes Brahms tổ chức lần thứ 7 tại Wernigerode, CHLB Đức, từ 7/7 đến 10/7/2011, vượt qua 49 đoàn hợp xướng đến từ hơn 14 quốc gia, với 2 bài dân ca Cống Khao “Con gà gáy le té; “Chặt gỗ đóng thuyền” và bài dân ca Ê-Đê “Chim Jil đi tắm”, đoàn hợp xướng thiếu nhi Việt Nsm Sol Art (VCC Sol Art) với 29 thành viên, đã đoạt một HCV và hai  phụ “Đoàn có phong cách biểu diễn ấn tượng nhất” (Oustanding performance) và “Đoàn được yêu thích nhất” qua sự bình chọn khán giả (Audience prize)

      Được thành lập từ năm 2008, dàn hợp xướng thiếu nhi Sol Art (VCC Sol Art) với sự chỉ đạo nghệ thuật của giảng viên Đặng Châu Anh, đã tham gia rất nhiều chương trình biểu diễn có ý nghĩa xã hội ở trong nước và gặt hái được nhiều huy chương lớn trong các cuộc thi hơp xướng thế giới.
 

     Với những thành công đã đạt được, các em đã được Quỹ văn hoá quốc tế INTERKULTUR (CHLB Đức) đánh giá rất cao và mời tham gia vào chương trình Festival hợp xướng Thế giới  mang tên Johannes Brahms tổ chức lần thứ 7 tại Wernigerode – CHLB Đức năm nay.
 
Từ Đức, trưởng đoàn Sol Art Đặng Châu Anh, cho biết: Tuy là đoàn có nhiều thành viên nhỏ tuổi nhất (em Chúc Linh mới vừa tròn 5 tuổi, Nhuận Phát chưa tròn 6 tuổi) nhưng với sự tập luyện nghiêm túc và biểu diễn hết mình, tập thể Sol Art đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng ban giám khảo, các đoàn tham gia chương trình và đặc biệt là đối với người dân Wernigerode.

Nghệ sĩ Châu Anh cũng kể thêm: Tại lễ Trao giải tổ chức tại quảng trường trung tâm thành phố Wernigerode trước tòa thị chính thành phố, khi ban tổ chức Liên Minh Văn hóa Interkultur công bố Vietnam children choir SolArt đạt Huy chương Vàng tất cả đoàn Việt nam từ già đến trẻ đều nghẹn ngào xúc động.

Nhưng phải đến khi Việt Sol Art được lên sân khấu 2 lần nữa nhận giải Trình diễn Ấn tượng nhất và giải Công chúng yêu thích nhất thì cảm xúc thực sự vỡ òa. Rất đông người Việt ở Đức có mặt đều bật khóc trong sự trân trọng của bạn bè quốc tế.

Một lần nữa Dàn hợp xướng thiếu nhi SolArt Việt nam cùng với chỉ đạo nghệ thuật Đặng Châu Anh, chỉ huy Hải Yến, nghệ sĩ đàn tre nứa Hải Phương, nghệ sĩ đệm Piano và lĩnh xướng Thùy Chi, Hương Mai, Mai Hồng với  ý tưởng dàn dựng thông minh đã chiến thắng nhờ biết hạn chế sở đoản (hát thính phòng nhiều bè), nâng cao sở trường (vừa hát vừa chơi nhạc cụ tre nứa T'rung, Tra Ngô độc đáo với những chuyển động mắt cùng điệu múa dân gian trong trang phục dân tộc do nhà tạo mẫu Ninh Quang Trường thiết kế… Và đặc biệt sự chuyển soạn sáng tạo của nhạc sĩ Hoàng Lương đã giúp những làn điệu dân ca VN trở nên hiện đại mà vẫn giữ được những nét tinh tế của hồn dân tộc.

Trước đó, Việt Nam đã từng đạt nhiều  giải thưởng âm nhac lớn mang tầm quốc tế nhưng chủ yếu ở mảng trình diễn cá nhân, độc tấu…  Đây là lần đầu tiên một tập thể lớn, Dàn hợp xướng thiếu nhi Việt Nam, đạt được vị trí cao nhất ở nước Đức xa xôi - cái nôi âm nhạc kinh điển.