Đại sứ Việt Nam tại Malaysia phản hồi thông tin giá xăng 13.000 đồng/lít

Đại sứ quán khẳng định lại thông tin giá xăng 13.000 đồng/lít là giá bán nội địa có trợ giá, không phải là giá xuất khẩu, càng không phải giá do phía Malaysia đề xuất cho Việt Nam.

Liên quan đến thông tin “Giá chỉ 13.000 đồng/lít, Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam”, trong đó dẫn phát ngôn từ Đại sứ Việt Nam tại Malaysia hồi đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Công Thương đã có Công văn đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin báo cáo giải trình rõ thêm về những thông tin này. Phúc đáp Công văn này, ngày 7/6, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia đã có phản hồi chính thức về thông tin này.

Trước hết là về giá xăng, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia cho biết, do được trợ giá nên giá xăng dầu tại Malaysia tương đối ổn định. Xăng RON95 có gíá 2,05 ringgit/lít và dầu diesel có giá 2,15 ringgit/lít. Tỷ giá quy đổi hiện tại giữa đồng ringgit và VNĐ là vào khoảng 5.400 – 5.800 VND/ringgit, như vậy tương đương từ 11.000 -13.000 đồng/lít.

“Mức giá này đã được trợ giá và được điều chỉnh thông qua cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu tự động (Automated Pricing Mechanism) do Bộ Công Thương Malaysia (MITI) điều hành. Mức giá này đã được giữ ổn định từ ngày 27/2/2021 đến nay và sẽ được tiếp tục duy trì ổn định tới lần điều chỉnh tự động tới vào ngày 8/6/2022. Đại sứ quán khẳng định lại, đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải là giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho Việt Nam”, Đại sứ nêu rõ.

gia_dau_kinh_te_malaysia

Đối với thông tin chính phủ Malaysia đồng ý xuất cho Việt Nam 300.000 tấn xăng RON95, Đại sứ cho biết, nội dung về thúc đầy hợp tác xăng dầu giữa hai nước đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nêu tại cuộc chiêu đãi trưa 21/3/2022, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ với Bộ trưởng Cao cấp Bộ Công Thương Malaysia (MITI) Azmin All, nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob thăm chính thức Việt Nam.

Sau đó, Chủ tịch tập đoàn Petronas đã đồng ý cung ứng cho phía Việt Nam 300.000 tấn xăng RON95 để thể hiện sự hữu nghị. Thủ tướng Malaysia cũng đã chính thức thông tin với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam về vấn đề này, đồng thời tỏ ý sẵn sàng hợp tác với Viêt Nam để thúc đẩy họp tác, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh có nhiều biến động hiện nay.

“Ngày 22/3/2022, trước khi ra sân bay về nước, Thủ tướng Malaysia đã tổ chức họp báo tại Hà Nội và đã cung cấp thông tin này cho báo chí. Tuy nhiên, có một khác biệt nhỏ là báo Malaysia đưa tin là “thùng” xăng, trong khỉ Thủ tướng Malaysia nêu là “tấn” xăng. Dù sao đi nữạ, Đại sứ quán hiểu rằng đây là cử chỉ thiện chí, hữu nghị của phía Malaysia trong chuyến thăm, khi bạn sẵn sàng trao dổi, bàn bạc cụ thể, trực tiếp giữa các bên liên quan nhưng đến nay có thể do thông tin chưa khớp mà hai bên chưa triển khai được”, Đại sứ nêu rõ.

Cũng theo thông tin của Đại sứ, saụ khi kết thúc chuyến thăm, Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và ngày 15/4/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1128/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các kết quả đạt được của chuyến thăm, trong đó có phần liên quan tới vấn đề Halal; vấn đề xăng dầu là việc nhập khẩu 300.000 tấn xăng RON95…

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã nhận được điện thông báo kết quả chụyến thăm và đã được truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tưởng Chính phủ để triển khai tại địa bàn. Đồng thời rất lấy làm tiếc về việc một số báo chí đưa tin đã dẫn tới những hiểu lầm không đáng có.

Nguồn: vov.vn