Đài Loan để ngỏ khả năng Trung Quốc tấn công toàn diện

Đài Loan khẳng định Trung Quốc đại lục vẫn để mở khả năng tấn công toàn diện vào vùng lãnh thổ này dù quan hệ hai bên đang ấm lên.

Cuộc gặp giữa Chủ nhiệm Văn phòng phụ trách vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Trương Chí Quân và Chủ nhiệm Hội đồng phụ trách vấn đề đại lục của Đài Loan Vương Úc Kỳ tại Nam Kinh hồi tháng 2 được cho là bằng chứng rõ nhất cho thấy quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang được cải thiện mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự kiện được cho là mang tính lịch sử này vẫn chưa đủ để xóa bỏ lo ngại của Đài Loan về nguy cơ bị tấn công trong tương lai.

Xe tăng Đài Loan tham gia cuộc tập trận Hán Quang 2013 - Ảnh: Korkep.sk

Xe tăng Đài Loan tham gia cuộc tập trận Hán Quang 2013 – Ảnh: Korkep.sk

Chỉ gần một tháng sau cuộc gặp, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan (MND) công bố báo cáo khẳng định mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc vẫn không giảm. CNA trích nội dung báo cáo nói rõ quân đội Trung Quốc (PLA) đang tăng cường khả năng tác chiến đến mức có thể tấn công toàn diện Đài Loan trước năm 2020. PLA được cho là đã triển khai nhiều chiến đấu cơ tiên tiến gần Đài Loan, nâng cao đáng kể khả năng đổ bộ dưới sự yểm trợ của không quân. Theo báo cáo, PLA vẫn sẽ trung thành với kiểu tác chiến dựa trên sự phối hợp chặt chẽ giữa các quân chủng và tiếp tục hiện đại hóa năng lực, mở rộng tầm hoạt động nhằm ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ trong trường hợp nổ ra xung đột.

Nguồn Dân Việt