Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia đã hoàn tất

Sáng 29-6, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 chính thức diễn ra vào ngày 1-7 tới.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, cả nước có 1.004.486 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trong đó số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp là 279.001 chiếm gần 28%. Còn lại trên 725.000 thí sinh dự thi với 2 mục đích: xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 72%. Cả nước có 38 cụm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tỉnh do các địa phương chủ trì.  Đến nay các công tác chuyên môn chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất đúng như dự kiến. Đề thi và công tác in sao đề thi cũng đã làm xong, bảo đảm tính bí mật tuyệt đối, an toàn. “Ngành giáo dục đã làm tất cả các công việc này với sự tiếp thu nghiêm túc ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo, cán bộ quản lý cũng như dư luận nhân dân. Các thầy cô giáo, cán bộ, quản lý của trường ĐH và phổ thông tham gia kỳ thi đều đã được tập huấn, phối hợp với nhau để triển khai nhiệm vụ”, Bộ trưởng báo cáo.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cam kết trước Chính phủ, đến thời điểm này, mọi việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã triển khai đúng kế hoạch

Trong quá trình triển khai, Bộ GD-ĐT nhận được sự hỗ trợ, hiệu quả, to lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp ở tất cả các địa phương. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để hỗ trợ ngành giáo dục cho việc triển khai kỳ thi đổi mới lần này. Hầu hết Chủ tịch UBND tỉnh vào cuộc thị sát để triển khai kỳ thi. Các tổ chức đoàn thể, hiệp hội nghề nghiệp, nhân dân đã tham gia với nhiều sáng kiến sáng tạo, cảm động như miễn phí đi lại, bữa ăn.. cho thí sinh. Nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, người dân đã tổ chức trích tiền ngân sách, quyền tiền để hỗ trợ cho thí sinh, nhất là thí sinh ở vùng dân tộc, đối tượng khó khăn. Các địa phương cũng bố trí nhiều chỗ ở miễn phí, bữa ăn, tuyến xe buýt mới.. để hỗ trợ thí sinh. Có thể nói, có rất nhiều giải pháp, sáng kiến hỗ trợ thí sinh với sự vào cuộc của cả hệ thống. Đây là sự hỗ trợ rất quý báu không chỉ đối với ngành giáo dục mà cả triệu thí sinh.

Bộ trưởng Bô GD-ĐT cũng cam kết trước Chính phủ, đến thời điểm này, mọi việc đã triển khai đúng kế hoạch. Do là lần đầu triển khai kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích nên ngành giáo dục hết sức cẩn thận, không chủ quan để bảo đảm không để xảy ra sai sót nào.

Hiện nay, các Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đang chia nhau đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở các địa phương. Ngay sau cuộc họp này, Bộ trưởng cũng đi xuống địa phương để kiểm tra.

Nguồn SGGP