Cộng đồng quốc tế kêu gọi Nam Phi cấm săn bắn sư tử

Chính phủ Nam Phi đang đứng trước một sức ép lớn từ phía cộng đồng quốc đối với việc cấm buôn bán và săn bắn sư tử, một trong những nỗ lực nhằm bảo đảm sự tồn tại dài lâu của loài thú quý hiếm này.

 01

Nhiều công dân trên khắp thế giới đã tụ hội tại hơn 60 thành phố vào ngày 15-3 để tham dự sự kiện “Tháng Ba toàn cầu cho sư tử”. Tất cả cùng kêu gọi sự hưởng ứng từ Nam Phi và nhiều chính phủ khác cùng thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc nhập khẩu sư tử.

Tháng Ba toàn cầu sẽ được tổ chức thành những cuộc diễu hành qua các đại sứ quán Nam Phi ở các nước với các kiến nghị nhằm chấm dứt nhu cầu tiêu thụ và săn bắn sư tử.

Hoạt động toàn cầu trên là một trong những nỗ lực bảo vệ sư tử hoang dã và giảm số lượng sư tử bị nuôi nhốt. Săn bắn sư tử là hoạt động hợp pháp ở Nam Phi, nơi sư tử được nuôi nhốt trong những khu du lịch thương mại. Chúng được được nuôi nấng như những vật nuôi cưng và các du khách có thể coi chúng như những vật nuôi trong nhà. Nhưng khi được thuần dưỡng đến lúc trưởng thành, sư tử trở thành đối tượng của bộ môn săn bắn: một kiểu giải trí giành giật mẫu vật và được trao đổi bằng một số tiền lớn.

Xương sư tử cũng là một nguồn thu khổng lồ với thị trường châu Á luôn coi đây là một nguồn dược phẩm đặc biệt. Các hoạt động buôn bán nói trên đã kích thích và cũng là yếu tố liên quan đến nạn săn bắt bất hợp pháp sư tử.

Nhà bảo tồn Chris Mercer, chủ nhiệm Chiến dịch chống săn bắn sư tử cho rằng đó là một sự tàn bạo không thể diễn tả nổi trong quá trình săn bắn và nuôi nhốt sư tử. Chiến dịch mà ông đang lãnh đạo đã cảnh bảo về tác động và mối đe dọa đối với quần thể sư tử hoang dã, đồng thời cho rằng việc tiếp tục bắt sư tử từ nhiên để cung cấp nguồn giống vật nuôi cũng như mức độ gia tăng của buôn bán xương sư tử tới châu Á sẽ tác động trực tiếp tới sư tử hoang dã.

Theo số liệu thống kê giai đoạn 2007-2012, đã có 2.592 mẫu vật sư tử (săn bắn) được xuất khẩu từ Nam Phi tới Hoa Kỳ và 1.206 mẫu vật sư tử tới các nước thuộc Liên minh châu Âu. Linda Tucker, đại diện của tổ chức Bảo vệ sư tử toàn cầu cho rằng: “Đây là một thực trạng đáng buồn. Chúng ta đang nói về việc nuôi nhốt để giết hại sư tử phục vụ cho du lịch. Sư tử đang trở thành một mặt hàng sinh lời và những cá thể non đã được các du khách nuôi nấng trước khi bị đặt trước các họng súng”.

Nhà bảo tồn này còn khẳng định: “Chúng ta cùng nói về vấn đề này để bảo vệ một di sản toàn cầu để gìn giữ cho tương lai. Vấn đề liên quan chính là việc chấm dứt ngay các hoạt động đối xử tệ bạc với sư tử”.

Hoạt động diễu hành trên tại các thành phố lớn chính là các nỗ lực nhằm chấm dứt việc săn bắn sư tử và thúc đẩy các chính sách mới nhằm bảo vệ tốt hơn loài thú quý hiếm này.

Nguồn Nhân dân