Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khảo sát điểm nóng ô nhiễm môi trường

(THTG) Từ sự phản ánh của người dân, ngày 21/11, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng với lãnh đạo các ngành và lãnh đạo huyện Châu Thành đến khảo sát thực trạng ô nhiễm môi trường tại trang trại chăn nuôi gà của Công ty TNHH Thuần TTG, ngụ ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành.

Trang trại gà này đi vào hoạt động từ cuối năm 2017, với quy mô chăn nuôi dự kiến khoảng 150.000 con gà đẻ trứng. Hiện tại, trại chỉ thả nuôi khoảng 65.000 con, thế nhưng, chỉ sau thời gian ngắn, người dân ấp 7 phản ánh trại phát tán mùi hôi thối nồng nặc, làm cho cuộc sống người dân xung quanh bị xáo trộn. Đặc biệt, nguồn nước xử lý môi trường chăn nuôi từ trại xả thẳng ra hệ thống thủy lợi địa phương, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sức khỏe của nhân dân, do khu vực này phần lớn người dân còn sử dụng nước từ kênh, mương cho các sinh hoạt trong gia đình.

khao sat trai ga 2

khao sat trai ga 1

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát tình trạng ô nhiễm tại trang trại chăn nuôi gà của Công ty TNHH Thuần TTG. Ảnh: Bá Thủy

Theo người dân cho biết, mặc dù đã nhiều lần trao đổi với Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thuần TTG về tình trạng ô nhiễm môi trường do trại gà gây ra, thế nhưng công ty chỉ tiếp nhận qua loa và không tích cực thực hiện các biện pháp cải thiện hoặc xử lí ô nhiễm, khiến cho mối quan hệ giữa nhân dân địa phương và trang trại ngày càng gay gắt.

Về phía chính quyền các cấp và các ngành hữu quan tiếp nhận phản ánh trại gà Thuần TTG gây ô nhiễm môi trường và nhiều lần tổ chức các buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với nhân dân, thế nhưng mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy, tại cuộc gặp gỡ với Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang diễn ra vào sáng 21/11, người dân ấp 7, xã Tam Hiệp tiếp tục phản ảnh về việc trại gà Thuần TTG gây ô nhiễm nặng, thậm chí hai bên nhiều lần xảy ra xung đột, dẫn đến mất an ninh xã hội. Tại buổi gặp gỡ này, rất nhiều người dân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét và cho ngưng hoạt động trại gà Thuần TTG, trả lại không khí trong lành cho người dân sản xuất và sinh hoạt.

khao sat trai ga 3

khao sat trai ga 4

Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt người dân xung quanh ngụ ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành – những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình trạng ô nhiễm của trại gà. Ảnh: Bá Thủy

Sau khi vào tận trại gà để khảo sát thực tế, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có cuộc gặp gỡ người dân xung quanh trại gà và một số người dân vùng lân cận thuộc huyện Tân Phước. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định phản ánh trại gà gây ô nhiễm của người dân là có cơ sở, vì vậy ông đề nghị chủ trại thực hiện di dời toàn bộ đàn gà hiện có ra khỏi trại trước ngày 25/11/2018 dưới sự giám sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang và đại diện người dân địa phương. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ thuê đơn vị độc lập thực hiện việc quan trắc về môi trường dưới sự giám sát của Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang, Công ty TNHH Thuần TTG không được tái đàn nếu chưa đáp ứng các yêu cầu về môi trường theo quy định. Riêng người dân cũng không nên quá khích, tụ tập đông người, không lập hàng rào trước cửa trại gà và không gây mất an ninh trật tự xã hội. Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: quan điểm của UBND tỉnh là rất trân trọng sự đầu tư phát triển kinh tế của các doanh nghiệp, song cũng không phải vì vậy mà đánh đổi môi trường lấy sự đầu tư. Tiền Giang luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa phát triển kinh doanh, vừa gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Kim Nữ

Tags: