Chủ tịch nước tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ

Ngài Tổng Thư ký đánh giá cao vai trò của Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực trong cộng đồng Pháp ngữ.

Chiều tối ngày 13/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Abdou Diouf, nhân dịp ngài thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ngài Abdou Diouf bày tỏ vui mừng trở lại Việt Nam sau lần đến dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ tổ chức tại Hà Nội năm 1997, trên cương vị Tổng thống Senegal.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Abdou Diouf (Ảnh TTXVN)

Ngài Tổng Thư ký đánh giá cao vai trò của Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực trong cộng đồng Pháp ngữ. Ngài Abdou Diouf cho rằng, Việt Nam là nơi khởi đầu của Pháp ngữ ở châu Á, do vậy, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ sẽ làm hết mình để tăng cường quan hệ với Việt Nam, mong muốn thông qua Việt Nam mở rộng hợp tác với các nước ngoài khối Pháp ngữ.

Thông báo với Chủ tịch nước chương trình chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ tới đây tại Dakar, Senegal, với chủ đề “Phụ nữ và Thanh niên trong không gian Pháp ngữ: động lực của hòa bình và chủ thể của phát triển”, ngài Abdou Diouf mong muốn Chủ tịch nước, trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, sẽ tạo điều kiện để mở rộng ảnh hưởng Pháp ngữ  tại Việt Nam. Đồng thời, ngài Abdou Diouf  đề nghị các Bộ, ngành Việt Nam chung tay góp sức cho thịnh vượng chung của Cộng đồng Pháp ngữ.

Chủ tịch nước đánh giá cao Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ dưới sự lãnh đạo của ngài Tổng Thư ký trong thời gian qua hoạt động ngày càng hiệu quả. Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao những sáng kiến của ngài Tổng Thư ký trong việc thúc đẩy hợp tác trong không gian Pháp ngữ, hoàn thiện thể chế hệ thống Pháp ngữ, mở rộng hợp tác giữa Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ với các tổ chức quốc tế và khu vực.

Thông báo với ngài Abdou Diouf về tình hình cải cách kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ và chia sẻ các giá trị và định hướng phát triển của Pháp ngữ là hòa bình, đa dạng văn hóa ngôn ngữ, đoàn kết và phát triển.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ không ngừng phát triển tốt đẹp và khẳng định, Việt Nam không chỉ quan tâm duy trì phát triển tiếng Pháp mà còn mong muốn tăng cường hợp tác giữa các quốc gia nói tiếng Pháp. Các thành viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ cần tiếp tục đưa ra sáng kiến và hướng theo vận hành chung để đạt được thành công.

Chủ tịch tin tưởng trên cương vị chủ nhà, Senegal sẽ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ sắp tới./.

Hoàng Dũng/vov.vn