Chủ động liên lạc tàu cá, đối phó bão Sonamu

Trước diễn biến phức tạp của bão Sonamu, các địa phương khu vực miền Trung chủ động liên lạc, thông tin cho ngư dân tránh bão

Tại tỉnh Bình Định, đến tối qua còn hơn 1.500 tàu cá với 13.000 ngư dân đang hoạt động ở vùng biển phía Nam, trong đó ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa có gần 400 tàu cá.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đang tìm cách liên lạc với thuyền trưởng tàu cá BĐ 96430 cùng 7 ngư dân đang trôi dạt trên vùng biển giữa tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận, tìm cách hướng dẫn hỗ trợ thông tin để tàu vào bờ.

Đại tá Nguyễn Viết Châu- Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết: Hiện nay Bộ Chỉ huy Biên phòng đang tìm cách bắt liên lạc với tàu bị nạn, liên hệ với các tàu gần đấy để tổ chức cứu tàu này đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết cho các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển đồng thời hướng dẫn các tàu đang hoạt động ở vùng biển nguy hiểm vào nơi an toàn.

Trong khi đó, tối 3/1, khoảng 20 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình vẫn chưa về tới bờ. Như tin đã đưa, lực lượng chức năng hiện vẫn mất liên lạc với 2 tàu cá là QB 93469 ở xã Quảng Minh và tàu các QB 93977 ở xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình trong nhiều ngày qua.

Thiếu tá Hoàng Xuân Long – Trợ lý tác chiến Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: Hiện biển động rất mạnh nên công việc tìm kiếm các tàu cá này rất khó khăn.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã quyết định hỗ trợ 310 triệu đồng cho các lực lượng trong nỗ lực trục vớt tàu cá QB 93714TS và tìm kiếm ngư dân trên tàu này mất tích ngày 30/12/2012; đồng thời sẽ đề nghị các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích, tìm kiếm và cứu hộ tàu bị nạn trên biển./.