Chị Lê Thị Thu Thủy ở xã Yên Luông với mô hình xử lý rác thải tại nguồn

(THTG) Hội Liên hiệp phụ nữ xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây vừa tổ chức cho hội viên tham quan học tập mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn tại gia đình của chị Lê Thị Thu Thủy, ấp Thạnh Phong.

Hội viên Lê Thị Thu Thủy –với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Thạnh Phong đã hướng dẫn cho các chị em hội viên cách thức thực hiện mô hình phân loại xử lý rác thải tại nguồn mà gia đình chị đã áp dụng hơn 3 năm nay. Mô hình đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Khi được Hội Phụ nữ huyện Gò Công Tây phát động, chị Thủy đã nghiên cứu thực hiện ngay tại hộ gia đình mình.  Chị trang bị 2 cái khạp loại lớn có nắp đậy kín, dưới đáy khạp, chị khoan một lỗ nhỏ vừa phải và chuyền một ống nhỏ để dẫn nước rỉ hứng xuống cái chum nhỏ bên dưới. Hằng ngày khi nấu ăn, chị cho tất cả các loại vỏ rau củ quả, phụ phẩm nông nghiệp vào khạp, rải đều lên trên một ít men vi sinh Tricopharma rồi đậy nắp kín.

Mô hình đơn giản nhưng hiệu quả cao của chị Thủy được nhiều chị em học hỏi. Ảnh: Quốc Nam

Một 1 bịt men vi sinh chị có thể sử dụng ủ rác hữu cơ được hơn 3 tháng. Chu kỳ trung bình cứ sau 1 tuần, khạp vỏ rau củ đầy lên, cũng là lúc vỏ rau củ bên dưới phân hủy cho ra nước phân bón hữu cơ. Chị pha loại nước đậm đặc này ra bình làm loãng ra rồi tưới cây. Sau khi vỏ rau củ đã oai mục hết, chị chỉ cần xúc hết lớp phân đã ủ mục này ra đắp vào các gốc cây, kết quả cây trồng tươi tốt, cho năng suất cao. Từ khi áp dụng mô hình xử lý phân hủy rác hữu cơ thành phân bón cho cây trồng, chị Thủy không còn tốn tiền mua phân bón hóa học như trước mà vườn cây trái nhà chị lại tươi tốt, sai trái, được nhiều bà con hội viên đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Với vai trò là chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp, chị Thủy đã đứng ra tập hợp chị em hội viên trong xóm ấp trồng, chăm sóc hoa trên tuyến đường nông thôn ấp Thạnh Phong với chiều dài hơn 1 km rực rỡ màu sắc các loại hoa như hoa cúc, mười giờ, dừa cạn,…xây dựng và duy trì được tuyến đường hoa làm điểm nhấn, tô điểm cho bộ mặt cảnh quan môi trường địa phương.

Qua mô hình này, Hội Phụ nữ xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng và hướng dẫn cho nhiều hội viên phụ nữ của xã cùng đồng lòng tham gia mô hình này để tận dụng nguồn rác thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng, kết hợp phân loại rác thải tại nguồn, giảm đáng kể lượng rác thải ra bên ngoài nhằm góp phần bảo vệ môi trường và tăng gia sản xuất theo hướng an toàn sinh học.

                                                                                        Kim Lan