Châu Âu tìm cách giải quyết vấn nạn di cư

Trong số những phản ứng mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo về người tị nạn ở châu Âu, lãnh đạo các nước Áo, Đức và Anh đã lên tiếng.

Nhà ga Keleti ở Budapest (Hungary) chật kín người tị nạn trong ngày 1/9. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, sáng 5/9, Thủ tướng Áo Werner Faymann cho biết nước này và Đức đã nhất trí sẽ tiếp nhận hàng nghìn người di cư dự kiến sẽ tới biên giới Hungary trong vài giờ tới.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Áo cho hay ông đã thông báo cho Thủ tướng Hungary Viktor Orban về quyết định trên sau khi tham vấn với Thủ tướng  Đức Angela Merkel.

Lý do của quyết định này xuất phát từ “tình trạng khẩn cấp trên biên giới với Hungary”.

Trước đó vào tối 4/9, Hungary cho biết đã bố trí xe buýt để giúp đỡ hàng nghìn người di cư đang đi bộ tới biên giới với Áo trên đường cao tốc sau nhiều ngày mắc kẹt tại nhà ga xe lửa chính ở thủ đô Budapest.

Cùng ngày, Chính phủ Bỉ đã họp bàn tăng cường các biện pháp nhằm hỗ trợ người xin nhập cư.

Theo đó, kể từ ngày 7/9, Chính phủ Bỉ sẽ đưa vào sử dụng một tòa nhà dành cho người xin nhập cư đợi đăng ký tại Cơ quan Quản lý người nước ngoài ở Brussels.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel kêu gọi người dân Bỉ cũng như người dân châu Âu đoàn kết để giúp đỡ người xin nhập cư và nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức để giải quyết vấn đề người di cư hiện đang trở nên trầm trọng tại châu Âu.

Trước đó, ngày 4/9, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo nước này sẽ cung cấp thêm 100 triệu bảng (khoảng 153 triệu USD) dưới dạng viện trợ nhân đạo để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, qua đó nâng tổng số tiền đóng góp của nước Anh lên hơn 1 tỉ bảng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Madrid (Tây Ban Nha), ông Cameron nói: Đây là biện pháp phản ứng lớn nhất của Anh với một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Trong số tiền nói trên, 60 triệu bảng sẽ được sử dụng để cung cấp viện trợ cho người Syria trong nước trong khi số tiền còn lại sẽ được phân bổ cho những nước láng giềng như Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ – những nước tiếp nhận nhiều người tị nạn Syria.

Trước đó, cùng ngày 4/9, Thủ tướng Anh nói tại Lisbon (Bồ Đào Nha) rằng nước Anh sẽ tiếp nhận thêm hàng nghìn người tị nạn Syria.

Liên quan đến vấn đề người tị nạn, Liên minh châu Âu dự định mở các cuộc họp khẩn vào ngày 14/9.

VGP News