Chăm sóc trẻ sau cắt Amidan

Viêm Amidan là một bệnh thường gặp ở trẻ em chủ yếu từ trẻ 3 – 4 tuổi trở lên. Nếu viêm Amidan không được điều trị đúng bệnh sẽ bị tái phát, khi đó, nếu ở thể quá phát hoặc áp xe thì bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật.

Sau khi cắt amidan bệnh nhân sẽ không được về ngay mà phải nằm lại theo dõi khoảng 4-6 tiếng đồng hồ, những người ở xa thường được giữ lại theo dõi đến ngày hôm sau (sau 24 giờ).

Sau khi về nhà bệnh nhân cần được chăm sóc và theo dõi đúng cách để tránh những tai biến có thể xảy ra. 

 Phẫu thuật cắt Amidan cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM     

Theo dõi tình trạng chảy máu sau mổ.

Thông thường sau khi cắt amidan khoảng 4-6 tiếng đồng hồ bệnh nhân sẽ được về nhà, nếu những người ở xa thường được giữ lại theo dõi đến ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng chảy máu nhiều hoặc có biểu hiện bất thường như, đại tiện phân đen, tiểu ít… cần quay lại cơ sở y tế để được khám và theo dõi.

Sau  mổ 24 giờ bé có thể nói chuyện nhưng tránh gào thét hay khóc, vận động quá sức gây chảy máu.

Khoảng một tuần sau cắt amidan, lúc này các giả mạc ở hố mổ bắt đầu bung ra. Cũng giống như vết thương ngoài da, nếu màng da liền cũ của vết thương bung ra sớm khi da non ở dưới chưa tái tạo sẽ bị rớm máu. Tại hố cắt amidan cũng vậy khi giả mạc rụng mà lớp niêm mạc bên dưới chưa tái tạo hoàn chỉnh sẽ dễ chảy máu. Nếu bị chảy máu do bong mài vết mổ (máu ít lẫn nước bọt sẽ tự cầm).  Nhưng nếu chảy nhiều máu tươi phải đến ngay bênh viện.  Ngoài ra, những ngày đầu sau mổ bé thường đau họng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, ăn uống và nói chuyện.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Về dinh dưỡng:

Thông thường nếu không có vấn đề thì sau  2 ngày đầu cho trẻ ăn lỏng như: súp loãng nguội, sữa mát. Đến ngày 3-4  cho trẻ ăn cháo lỏng.  Từ ngày thứ 5 cho trẻ ăn cháo đặc.  Ngày thứ 15 sau mổ ăn cơm nát, sau đó ăn cơm bình thường

Trong 10 ngày đầu sau khi phuẫu thuật, không cho trẻ ăn  những thức ăn chua, cay, cứng, nóng. Sau khi ăn cần súc miệng nhẹ nhàng (tránh súc họng mạnh gây chảy máu).