Canh bông bí nấu tôm

Mùa mưa về cũng là lúc các giồng bí đỏ (bí rợ) trong vườn nhà, trên bờ mương được nước trời bắt đầu ra bông, trổ nụ.

1
Bông bí và tôm đất chuẩn bị nấu canh – Ảnh: Tuy An

Nếu như những bông bí cái, sau thời gian bông nở, nụ đậu thành trái thì những bông bí đực không kết trái mà sẽ tự rụng đi. Không để hoài phí những bông hoa vàng ươm tinh tươm như thế, nó trở thành một loại rau vườn được nhiều người ưa thích, nấu nhiều món ăn ngon.

Mẹ tôi thường bảo, hái bông bí ngon nhất là vào buổi sớm mai. Cho nên đến mùa bông bí nở, sáng nào mẹ cũng ra vườn hái cả rổ to, từng bông bí nở bung, vàng ươm, cánh dày còn nguyên vẹn. Hái xong, mẹ đem về nhặt lại, tước phần vỏ lông tơ bên ngoài cuốn hoa bỏ đi rồi rửa sạch. Hiển nhiên ngày đó rổ bông bí này trở thành nhiều món ngon có mặt trong bữa ăn của gia đình tôi.

1

Bông bí vàng – Ảnh minh họa

Theo thói quen của mẹ nên chúng tôi thường được ăn ba món chính từ bông bí, đó là luộc, xào và nấu canh. Món bông bí luộc bình dân hết sức. Chỉ cần bông bí hái về sơ chế rồi để nguyên cái đem luộc trong nước sôi, khi chấm mắm ăn với cơm ta có cảm giác ngọt lịm như có nêm thêm rất nhiều gia vị. Món bông bí xào thì sang trọng hơn vì có thêm thịt hoặc gia vị đi kèm. Riêng món bông bí nấu canh thì cầu kỳ, “anh chị” hơn vì thường phải có thịt cá tôm cua gì đó kèm theo. Tuy nhiên, thời khó khăn làm gì có nhiều thịt nên mẹ thường nấu kèm với mớ tôm đất, mớ cua bắt được từ ngoài đồng.

Cách nấu bình dân theo các bước như bóc vỏ tôm, cua giã sơ, khử với ít dầu phụng đảo chín rồi cho nước vào. Nồi nước vàng ươm bắt lửa sẽ sôi lên, thế là ta cho bông bí vào nồi, nếu có ít rau tập tàng nữa càng ngon hơn. Đợi trong vài phút, khi bông bí và rau chín thì nêm gia vị là ta đã có được một nồi canh ngon. Và cũng có lẽ hạp nhau giữa một thứ trên đồng với một thứ dưới sông nên nồi canh bông bí nấu với tôm cua đồng ngon ngọt cực kỳ.

Ngày đó, ăn canh bông bí không chỉ đơn thuần là được những bữa cơm ngon mà mấy chị em chúng tôi còn tưởng tượng như được một thú ăn hoa hằng ngày hằng mùa. Ăn những bông “tinh hoa” của vườn quê đất mẹ nên rất vui và nhớ đời. Bây giờ lớn lên đi xa, những món ăn dân dã từ bông bí ngày xưa ở quê cũng đã thành kỷ niệm như nhịp sống của quê hương trên mỗi bước đường..

Nguồn Thanh niên