Canada: Hàng loạt vụ nổ súng ở trung tâm Ottawa

Một số vụ nổ súng đã xảy ra ở ba điểm trong trung tâm thủ đô Ottawa của Canada ngày 22-10. Theo thông tin ban đầu, ít nhất đã có hai cảnh sát bị thương và một kẻ nổ súng tấn công bị bắn hạ.

 3
Quang cảnh phía trước tòa nhà Quốc hội Canada. (Ảnh: Reuters).

Theo thông tin ban đầu của cảnh sát, một số người đã thực hiện các vụ nổ súng ở hành lang tòa nhà Quốc hội. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực này. Vụ nổ súng khác xảy ra ở trung tâm thương mại Centre Rideau.

Một cảnh sát đã bị bắn gần khu vực tượng đài chiến tranh quốc gia khi một người đàn ông xả súng. Cảnh sát cũng đã phong tỏa trung tâm thủ đô Ottawa trong vòng bán kính 1 km.

Cảnh sát Ottawa cho biết đã đối đầu với ít nhất hai người đàn ông sử dụng vũ khí. Người đàn ông thứ nhất đã bị bắn hạ ở bên trong tòa nhà Quốc hội. Người đàn ông thứ hai có thể đã trốn trên mái tòa nhà.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm được trang bị vũ khí đang truy tìm những kẻ đã thực hiện các loạt đạn bắn ra từ hành lang toà nhà Quốc hội.

Theo thông báo của ông Jason MacDonald, Giám đốc phụ trách truyền thông của Thủ tướng Canada Stephen Harper, ông Stephen Harper vẫn an toàn và đã rời nhà Quốc hội.

Canada đã nâng mức độ cảnh báo khủng bố lên mức trung bình từ mức thấp ngày 21-10. Cách đây vài ngày, một người tự xưng là thành viên của lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giết một binh sĩ Canada trên ôtô gần Montréal.

Hiện tại, Canada đang truy tìm các kẻ gây ra vụ nổ súng vào ngày 22-10 và điều tra nguồn gốc của vụ việc. Canada cũng là thành viên của Liên minh quốc tế chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Stephen Harper sẽ đưa ra Quốc hội trong tuần này dự luật tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng tình báo Canada.

Nguồn Nhân dân