Campuchia sẽ diễn tập hải quân cùng Mỹ

Ngày 26-10, Báo Bưu điện Phnom Penh dẫn lời Chuẩn đô đốc Mey Dina thuộc lực lượng hải quân Campuchia cho biết, hải quân nước này sẽ tiến hành diễn tập quân sự cùng các binh sĩ Mỹ vào đầu tháng tới, tại căn cứ hải quân ở tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia).

Hai tàu tuần tra của Campuchia từng tham gia diễn tập CARAT. (Ảnh: Báo Bưu điện Phnom Penh).

Theo ông Dina, khoảng 200 lính thủy của Campuchia và Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập chung thường niên mang tên “Huấn luyện và sẵn sàng hợp tác trên biển (CARAT)” vào ngày 2-11 tới.

Chuẩn đô đốc Dina cho biết, trong khuôn khổ cuộc diễn tập này, hải quân Campuchia và Mỹ sẽ tiến hành huấn luyện chống khủng bố, giải cứu con tin, đổ bộ, ứng phó với thảm họa thiên nhiên, chăm sóc y tế, bảo dưỡng và sửa chữa tàu. “Chúng tôi đã yêu cầu ngư dân và người dân địa phương tránh vào vùng diễn tập để khỏi gặp nguy hiểm”, ông Dina nói.

Cũng dẫn lời ông Dina, Thời báo Khmer đưa tin,tàu vận tải cao tốc USNS Millinocket của Mỹ sẽ cập cảng Sihanoukville vào ngày 30-10 và ở lại đó tới ngày 8-11.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cho biết, Campuchia coi trọng hợp tác quân sự với tất cả các đối tác, không phân biệt giữa Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản hay quốc gia khác.

Ngoài Campuchia, hải quân Mỹ hằng năm tiến hành các cuộc diễn tập hải quân CARAT song phương với các lực lượng hải quân Bangladesh, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái-lan và Đông Timor.

Nguồn Nhân dân