Cái Bè: Thoát nghèo nhờ nuôi lươn không bùn bằng dây nilon

(THTG) Gần đây, nhiều bà con nông dân xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè làm giàu nhờ áp dụng phương pháp nuôi lươn không bùn bằng dây nilon. Đây là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Chỉ với diện tích hơn 800 m2, nhưng với cách nuôi khoa học, cùng với tư duy khám phá nên sau 4 năm, anh Lê Văn Mãi ở ấp Mỹ Tường B, xã Hậu Mỹ Trinh thu lãi hàng trăm triệu đồng từ bán lươn giống và lươn thương phẩm.

Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Mãi đem lại nguồn thu nhập ổ định.

Đầu năm 2020, anh Mãi bắt tay vào xây dựng mô hình. Tận dụng chuồng heo để trống, anh Phong phân chia các ô, đầu tư hệ thống ống nước, để thay nước hàng ngày. Sau khi hoàn thiện, khử khuẩn, anh mua 15.000 con lươn giống ở Vĩnh Long về thả nuôi. Nhờ cách chăm sóc khoa học, đúng quy trình nên mô hình nuôi lươn không bùn của anh đã ổn định, phát triển tốt và cho thu nhập cao. Giá bán từ 120 ngàn đồng/kg. Anh thu về hơn 220 triệu đồng.

Theo anh Mãi, lươn khá mẫn cảm với môi trường nước trong bể, vì vậy hàng ngày phải thay nước sạch sau khi cho ăn. Để tăng tỷ lệ sống và nâng cao hiệu quả chăn nuôi, phải thường xuyên bổ sung vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa… thông qua phối trộn cùng thức ăn. Lươn có đặc tính ưa tối, thích trú ẩn, thường sống chui rúc trong bùn… nên khi nuôi trong bể xi măng phải tạo nơi trú ẩn cho lươn bằng cách làm các giá thể bằng dây nilon đen. Bên cạnh đó, phải chú trọng phòng trị các bệnh thường gặp và khử khuẩn bể nuôi… :

Nhìn chung, mô hình nuôi lươn không tốn thời gian, hình thức nuôi đơn giản, ít đất canh tác, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

So với phương thức nuôi truyền thống trong ao bùn, mô hình nuôi lươn bằng dây nilon ở xã Hậu Mỹ Trinh có tốc độ tăng trọng nhanh, dễ quan sát quá trình sinh trưởng và phát triển bệnh của lươn. Bên cạnh đó, nuôi lươn trong bể không bùn có thể nuôi với mật độ dày hơn so với nuôi lươn truyền thống, chi phí thức ăn thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho nông dân./.

                                            Tin và ảnh: Thành Danh