Các dấu hiệu cảnh báo bạn nên giảm lượng muối trong các bữa ăn ngay lập tức

 Muối là gia vị cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn nên giảm lượng muối trong các bữa ăn ngay lập tức.

Phù nề ở tay hoặc chân

Ăn quá nhiều muối có thể gây ứ nước trong cơ thể, dẫn đến tình trạng sưng hoặc phù nề, đặc biệt là ở tay, chân, mắt cá chân hoặc bụng. Điều này xảy ra vì khi hấp thụ qua nhiều muối, cơ thể buộc phải giữ nước để duy trì cân bằng chất lỏng.

Thường xuyên khát nước

Ăn quá nhiều muối có thể khiến bạn cảm thấy khát nước quá mức. Điều này là do muối hút nước ra khỏi tế bào để đưa vào máu nhằm làm loãng lượng natri dư thừa, gây ra phản ứng khát của cơ thể.

Thường xuyên đi tiểu

Khi bạn ăn nhiều muối, lượng natri trong máu sẽ tăng cao. Để duy trì sự cân bằng này, thận phải làm việc nhiều hơn để lọc natri dư thừa ra khỏi máu và bài tiết ra ngoài qua nước tiểu.

Bên cạnh đó, cảm giác khát nước do ăn nhiều muối khiến bạn uống nhiều nước hơn. Lượng nước dư thừa này sau đó sẽ được bài tiết qua nước tiểu, dẫn đến việc đi tiểu nhiều hơn. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối.

Tim đập nhanh hoặc không đều

Hấp thụ lượng muối cao có thể phá vỡ sự cân bằng của các chất điện giải như natri và kali trong cơ thể. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến tim đập nhanh hoặc nhịp tim không đều, đặc biệt ở những người có bệnh tim tiềm ẩn.

Đau đầu thường xuyên

Tiêu thụ quá nhiều muối cũng có thể góp phần gây mất nước và thay đổi lưu lượng máu. Điều này lâu dần sẽ gây ra các cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu ở một số trường hợp.

Khi ăn quá nhiều muối có thể sẽ làm tăng lượng natri trong máu và khiến các mạch máu trong cơ thể bao gồm cả mạch máu não co lại. Việc co mạch máu não có thể dẫn đến tăng huyết áp, gây áp lực lên các dây thần kinh cảm giác trong não dẫn đến đau đầu.

Nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày?

Ăn quá nhiều muối có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe vì vậy bạn nên chú ý đến những cảnh báo của cơ thể để chọn được chế độ ăn phù hợp nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng muối tối đa mỗi người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ mỗi ngày không nên quá 5g.

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh (dưới 6 tháng tuổi) không nên ăn muối, trẻ từ 7-12 tháng tuổi ăn tối đa 1g muối mỗi ngày, trẻ từ 1-3 tuổi ăn tối đa 2g muối mỗi ngày, trẻ từ 4-6 tuổi ăn tối 3g muối mỗi ngày, trẻ từ 7-10 tuổi ăn tối đa 5g muối mỗi ngày, trẻ từ 11-13 tuổi ăn tối đa 6g muối mỗi ngày.

Nguồn VOV