Các Bộ trưởng Ngoại giao EU thảo luận vấn đề di cư và an ninh

Tân Hoa xã đưa tin, ngày 18-4, Bộ trưởng Ngoại giao của các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã bắt đầu hội nghị kéo dài hai ngày tại Luxembourg để thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư và các vấn đề an ninh.


Toàn cảnh hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao EU diễn ra ngày 18-4 tại Luxembourg. (Ảnh: European Union External Action)

Phát biểu tại buổi họp báo bên lề hội nghị, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, bà Federica Mogherini cho biết: “Về vấn đề di cư, kết quả chính của cuộc thảo luận là về sự cần thiết của việc tiếp tục và thậm chí là tăng cường tập trung giữ gìn tuyến đường phía đông Địa Trung Hải và đánh giá quá trình thực thi thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Rõ ràng là chính sách di cư nằm ở vị trí đầu tiên trong buổi họp của chúng tôi hôm nay, chúng tôi sẽ giải quyết các khía cạnh bên ngoài của vấn đề di cư”, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Bert Koenders cho biết khi tới tham dự hội nghị.

Trong khuôn khổ buổi họp ngày 18-4, các Bộ trưởng Ngoại giao cũng thảo luận về mối quan hệ của EU với các đối tác phương Tây và tập trung vào những phương pháp tốt nhất để thúc đẩy chương trình Đối tác Đông Âu trước thềm một hội nghị cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra vào tháng 5-2016.

Theo kế hoạch, chiến lược của EU đối với Syria và Iraq và mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng là vấn đề trọng tâm của hội nghị.

Sau buổi họp, các Bộ trưởng Ngoại giao đã ra quyết định về vấn đề Libya, trong đó EU mạnh mẽ lên án mọi nỗ lực phá vỡ sự ổn định của Libya, đồng thời nhắc lại EU quan ngại sâu sắc về mối đe dọa ngày càng gia tăng của chủ nghĩa khủng bố.

Nguồn Báo Nhân Dân Online