Bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam-Áo

      Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Áo Hai-xơ Phi-sơ và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-31/5/2012.

Lễ đón chính thức Tổng thống Cộng hòa Áo Hai-xơ Phi-sơ diễn ra trọng thể theo
nghi thức cao nhất dành cho các nguyên thủ Quốc gia (Ảnh: Mạnh Hùng)
 


Chiều 29/5/2012, Lễ đón chính thức Tổng thống Cộng hòa Áo Hai-xơ Phi-sơ và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hoà Áo đã được diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo các nghi thức cao nhất dành cho các nguyên thủ quốc gia. Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Áo Hai-xơ Phi-sơ.

Tham dự hội đàm, về phía Việt Nam có Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Thiệp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và nhiều quan chức cấp cao các Bộ, ngành liên quan. Về phía Áo có Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Phờ-rit Noi-gơ-bau-ơ, Bộ trưởng Kinh tế, Gia đình và Thanh niên Rai-hôn Mít-tơ-lê-nơ, Bộ trưởng Y tế A-loi Xtô-gơ, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Ren-nơ Pô-li-dơ, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Pi-tơ Dô-nơ, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam Ghê-óc Hai-đơ và một số quan chức cấp cao khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Cộng hòa Áo và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam nhân dịp hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/12/1972 – 1/12/2012), coi đây là mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo cho Tổng thống Cộng hòa Áo về những thành tựu của công cuộc Đổi mới, tình hình phát triển kinh tế-xã hội, chính sách đối ngoại của Việt Nam; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Áo đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; đánh giá cao sự hỗ trợ hợp tác phát triển của Áo dành cho Việt Nam trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, môi trường, y tế…

Tổng thống Cộng hòa Áo Hai-xơ Phi-sơ bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam sau chuyến thăm năm 1997 với tư cách là Chủ tịch Quốc hội Áo, bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội rất ấn tượng của Việt Nam và tin tưởng rằng, với đường lối và các biện pháp đúng đắn của Ban Lãnh đạo hiện nay, Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn tạm thời về kinh tế, tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Áo. Tổng thống Cộng hòa Áo cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và mến khách mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn cấp cao Áo.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Áo Hai-xơ Phi-sơ (Ảnh: Mạnh Hùng) 


Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao nhằm định hướng và tạo đà cho quan hệ hợp tác song phương tiếp tục phát triển; tích cực phối hợp để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ diễn ra từ nay tới cuối năm 2012 tại Việt Nam và tại Áo. Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương tiếp tục có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là trao đổi thương mại năm 2011 đạt trên 630 triệu đô-la, tăng hơn hai lần so với 2010; đồng thời nhấn mạnh cần tăng cường quan hệ đầu tư hiện còn khiêm tốn, trong đó có việc tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau. Hai bên hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Áo tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp này và nhất trí cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như hạ tầng, giao thông, năng lượng mới, y tế, môi trường…

Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao việc Áo tiếp tục duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tập trung hợp tác vào các lĩnh vực Áo có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch và tái tạo, quản lý nước…

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, gia tăng các hoạt động liên kết đào tạo giữa các trường đại học và cơ sở đào tạo hai nước, hoan nghênh Diễn đàn “Giáo dục đại học, khoa học, nghiên cứu và đổi mới công nghệ” tại thành phố Hồ Chí Minh và việc các trường Đại học hai nước sẽ ký kết các Thỏa thuận hợp tác trong dịp này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và bày tỏ mong muốn Ngài Tổng thống và Chính phủ Áo tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Áo sinh sống và làm việc tại Áo hội nhập tốt với nước sở tại, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Áo Hai-xơ Phi-Sơ chứng kiến
Lễ ký
văn kiện hợp tác như Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương
mại và năng lượng giữa Bộ Kinh tế, Gia đình và Thanh niên Áo và Bộ Công Thương
(Ảnh: Mạnh Hùng)
 


Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và tại các tổ chức quốc tế lớn, nhất là tại Liên Hợp Quốc. Việt Nam cảm ơn và đề nghị Áo tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Áo tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết một số văn kiện hợp tác như Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng giữa Bộ Kinh tế, Gia đình và Thanh niên Áo và Bộ Công Thương; Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Kinh tế, Gia đình và Thanh niên Áo và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Kinh tế Liên bang Cộng hòa Áo, cùng một số văn kiện dự án ODA do Áo tài trợ trong lĩnh vực y tế, phòng cháy chữa cháy và đào tạo nghề.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

* Tối cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi Tổng thống Cộng hòa Áo Hai-xơ Phi-sơ và Phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam. /.