- Công an Tiền Giang đánh giá tiến độ thực hiện 21 mô hình điểm về Đề án 06. - Toàn tỉnh đồng loạt tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024. - Vietcombank Tiền Giang - FWD trao thưởng chương trình \'Quay May Mắn - Trúng Bình An\'. - Rằm tháng Giêng: Trái cây, hoa tươi đắt hàng. - Ban Chỉ đạo 389/TG Tiền Giang phát hiện, xử lý hơn 2 ngàn vụ vi phạm. - Điều tra bổ sung vụ thao túng chứng khoán ở FLC, đề nghị truy tố 51 người. - Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu là ngày lễ lớn của người Việt. - Tiền Giang: Sôi nổi Giải Bơi thiếu nhi \'Chú ếch con\' lần thứ IV. - Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. - Hôm nay, chính thức bốc 1.836 ngôi mộ ở Nghĩa trang Bình Hưng Hòa - Ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt trên 1.000 tỷ từ hoạt động cho vay. - Đồng loạt ra quân bóc, gỡ quảng cáo sai quy định tại 312 xã, phường tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Bộ Y tế thúc địa phương triển khai tiêm mũi 3 vắc-xin ngừa Covid-19

Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc thúc các tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc-xin Covid-19, đồng thời lên kế hoạch và triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi tăng cường cho người đã tiêm đủ liều.

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua Bộ Y tế đã phân bổ kịp thời vắc-xin Covid-19 đến các địa phương, đơn vị để triển khai tiêm chủng. Nhiều địa phương đã đạt được tỉ lệ bao phủ vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên cao (trên 90% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1) và đang triển khai tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi.

Tuy nhiên, còn một số địa phương tỉ lệ sử dụng vắc-xin/số vắc-xin Covid-19 được phân bổ và độ bao phủ vắc-xin còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc-xin có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh.

Bộ Y tế thúc địa phương triển khai tiêm mũi 3 vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân – Ảnh: Hoàng Nguyễn

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1662/CĐ-TTg ngày 2-12-2021, để tăng cường công tác tiêm vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các nội dung. Cụ thể:

Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; đảm bảo tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền.

Hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao cần rà soát kĩ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc-xin.

Các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung vắc-xin Covid-19 cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vắc-xin Covid-19 đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vắc-xin và triển khai tiêm chủng kịp thời, không để xảy ra tình trạng thừa vắc-xin với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải hủy bỏ, gây lãng phí.

Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tăng cường thực hành an toàn tiêm chủng, theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm; hướng dẫn người được tiêm theo dõi sức khỏe sau khi tiêm và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất khi cần thiết; xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về tiến độ sử dụng vắc-xin đã được phân bổ và tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 tại địa phương”- công văn của Bộ Y tế nêu.

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, tính đến chiều 5-12, cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vắc-xin Covid-19 các loại khác nhau.

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vắc-xin Covid-19. Đơn vị chuyên môn đã tiến hành phân bổ 95 đợt vắc-xin Covid-19 với tổng số 141,5 triệu liều, số còn lại mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng.

Hiện đã có 54/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 50%, trong đó có 34 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ trên 70%. Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ trên 90% là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng và Cà Mau.

Về triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, hiện đã có 49 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm cho trẻ trong độ tuổi này, đã tiêm được 5.243.156 liều vắc-xin, trong đó có 4.310.281 liều mũi 1 và 932.875 liều mũi 2. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin là 47,2% và tỉ lệ bao phủ đủ 2 liều là 10,2% dân số từ 12 -17 tuổi.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*