Bộ Y tế rà soát lại hướng dẫn điều trị COVID-19 phù hợp với tình hình mới

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp như hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các bệnh viện đều phải xây dựng kế hoạch, chiến lược để đáp ứng với dịch bệnh ở các cấp độ khác nhau.

 Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y  tế bảo đảm thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh COVID-19 nhằm phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố các cơ sở y tế rà soát, đánh giá và khẩn trương triển khai công tác đáp ứng dịch bệnh.

Về công tác sàng lọc tại bệnh viện, hiện vẫn duy trì chủ trương sàng lọc tại các khoa nguy cơ cao như hồi sức tích cực, lọc máu và hậu phẫu. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng COVID-19, cần xét nghiệm sàng lọc ngay để tách bệnh nhân ra khu vực riêng, tránh lây lan dịch bệnh.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh: “Hiện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đang phối hợp với các chuyên gia để rà soát lại hướng dẫn điều trị COVID-19. Sắp tới, Hội đồng chuyên môn sẽ họp để rà soát, cập nhật lại hướng dẫn điều trị phù hợp với tình hình mới”.

bo y te ra soat lai huong dan dieu tri covid-19 phu hop voi tinh hinh moi hinh anh 1
Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y  tế bảo đảm thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh COVID-19 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, của đơn vị theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 cụ thể tới từng đơn vị; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 khi có chỉ định nhập viện; dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi dịch bệnh có thể xẩy ra diễn biến phức tạp. Đồng thời, chủ động nâng cao năng lực điều trị đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

Đặc biệt, việc phối hợp với bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố cũng phải triển khai để bảo đảm cung ứng oxy y tế cho nhu cầu điều trị người bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở y tế cũng triển khai tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế; tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi,…), khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…. bảo đảm vệ sinh bệnh phòng, bố trí sắp xếp khoa phòng thuận tiện, phù hợp tình hình dịch.

Để tránh dịch lây lan rộng, Bộ Y tế cũng liên tục khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp phòng bệnh  như: Thực hiện 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác… Đặc biệt, với những người có nguy cơ cao dễ chuyển biến nặng và có nguy cơ tử vong khi mắc COVID-19 như: Người cao tuổi, người có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai… khi đến nơi đông người, môi trường ít thông thoáng nên đeo khẩu trang; đồng thời, phải tiêm chủng vaccine đúng lịch, đủ liều theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị các ca COVID-19, đặc biệt là những trường hợp nặng, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng như tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đều đã có sự chuẩn bị. Các bệnh viện đều đã có kế hoạch đáp ứng và có kinh nghiệm trước các tình huống sau khi trải qua đợt dịch kéo dài 3 năm qua.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang – ở tuyến đầu chống dịch của Hà Nội, những ngày gần đây, cũng liên tục tiếp nhận và điều trị các ca mắc COVID-19. Để đáp ứng công tác chăm sóc và điều trị khi số lượng bệnh nhân COVID-19 gia tăng, Bệnh viện đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế. Đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 luôn được Bệnh viện duy trì và sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống.

Hiện Bệnh viện vẫn bố trí phòng khám, xét nghiệm sàng lọc và điều trị riêng bệnh nhân COVID-19 tại Khoa truyền nhiễm. Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết: “Bệnh viện luôn sẵn sàng chuẩn bị cơ số giường nhất định cho điều trị bệnh nhân COVID-19 và thuốc men như: Thuốc giãn cơ, thuốc chống đông… Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như: Máy thở, máy lọc máu… đáp ứng trường hợp nếu xảy ra tình trạng có nhiều bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện cùng các nhân viên y tế sẵn sàng vào cuộc phòng chống dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân”./.

Theo số liệu do Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo hàng ngày trên Hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), ngày 20/4, cả nước ghi nhận 2.461 ca mắc mới. Trong ngày có 245 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong.

Trong số bệnh nhân đang điều trị có 109 ca đang thở oxy, gồm 80 ca thở oxy qua mặt nạ, 8 ca thở oxy dòng cao HFNC và 21 ca thở máy xâm lấn.

bo y te ra soat lai huong dan dieu tri covid-19 phu hop voi tinh hinh moi hinh anh 2
Thống kê ca mắc COVID-19 mới trong ngày 20/4

Nguồn vov.vn