Bộ Công an họp báo về vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước

Đúng 13 giờ 30 phút chiều nay (11-7), tại trụ sở Công an huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước), Bộ Công an tổ chức buổi họp báo để thông báo với các cơ quan thông tin đại chúng kết quả điều tra khám phá vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại nhà ông Lê Văn Mỹ, ngụ ở ấp 1, xã Minh Hưng (Chơn Thành, Bình Phước), dưới sự chủ trì của Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương chủ trì buổi họp báo

Cùng tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước, và hơn 100 phóng viên các báo, đài của Trung ương và địa phương.

Thông báo kết quả với các phóng viên báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết: khoảng 7 giờ sáng ngày 7-7-2015, Công an tỉnh Bình Phước nhận được tin báo xảy ra vụ án giết 6 người tại nhà ông Lê Văn Mỹ, ấp 1, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước). Ngay sau khi vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra đã gây chấn động dư luận, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục cảnh sát, Tổng cục an ninh, các Cục nghiệp vụ, Công an tỉnh Bình Phước tập trung toàn bộ lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

Đến 15 giờ ngày 10-7, Ban chuyên án đã bắt giữ được 2 đối tượng: Nguyễn Hải Dương (SN 1-2-1991 tại An Giang), hộ khẩu thường trú tại ấp Long Hạ, xã Kiến An, huyện Chợ Mới (An Giang); nơi ở 290/10 ấp 1, tổ 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn (TPHCM) và Vũ Văn Tiến (SN 21-10-1991), hộ khẩu thường trú tại xã Phú Nguyên, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước); nơi ở: xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn (TPHCM). Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội như sau:

Nguyễn Hải Dương thừa nhận có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh nhưng bị gia đình Linh ngăn cản. Linh chủ động chia tay. Khoảng tháng 4-2015, Dương nảy sinh ý định giết gia đình bạn gái, cướp tài sản để trả thù.

Cả trăm phóng viên tham gia buổi họp báo.

Để chuẩn bị cho hành vi phạm tội, Dương lên kế hoạch mua một súng bắn bi giá 6 triệu đồng, súng điện giá 2 triệu đồng, dao dài 30cm, dao bấm, sim rác, găng tay, khẩu trang bịt mặt… Trưa ngày 6-7-2015, Dương hẹn Tiến uống cà phê và rủ tham gia cướp tài sản của một gia đình giàu có và được đồng ý. Biết trước nhà ông Mỹ đều có khóa trong, Dương đã lừa Vỹ (cháu ông Lê Văn Mỹ) là sẽ cho tiền để Vỹ xuống mở cổng.

2 giờ sáng ngày 7-7, Dương và Tiến đi xe máy đến cổng nhà ông Mỹ. Khi Vỹ ra mở cổng, Dương và Tiến đã khống chế Vỹ, giết ngay ở sân gần cổng ra vào. Tiếp đó, cả hai đeo khẩu trang leo từ hướng phía sau nhà lên lầu một, bắt trói Linh và Như, dùng băng keo bịt miệng hai người, cột vào cửa sổ.

Sau đó cả 2 đối tượng xuống tầng trệt khống chế vợ chồng ông Mỹ và cháu Lê Quốc Anh (con ông Mỹ), yêu cầu chỉ nơi cất giấu tiền và tài sản. Bà Nga bị buộc mở két sắt nhưng không có tiền và tài sản quý nên chúng lục soát trong phòng lấy hơn 4 triệu đồng và một số USD. Sau đó, bọn chúng trói bà Nga lại và dẫn cháu Quốc Anh để tra khảo tiền tài sản. Cháu Quốc Anh trả lời không biết, bọn chúng đã xuống tay sát hại.

Ra tay xong, chúng quay lại phòng ông Mỹ giết vợ chồng ông này. Tiếp tục lên lầu tra khảo Linh và Như về tài sản nhưng không có nên bọn chúng giết họ. Tìm được 5 điện thoại, Ipad của các nạn nhân, bọn chúng xuống tầng trệt thay quần áo dính máu rồi tẩu thoát.

Khi về đến phòng trọ của Tiến, bọn chúng đã kiểm tra lại tài sản cướp được, cùng những quần áo, phương tiện gây án như dao, súng, giày dép cho vào ba lô giao cho Tiến giữ. Khi bắt giữ Dương và Tiến, nhà chức trách đã thu giữ toàn bộ tang vật của vụ án.

Đại diện Bộ Công an tại buổi họp báo cho biết, với tài liệu chứng cứ đã thu thập được và lời khai nhận tội của các nghi can, cơ quan điều tra có đủ căn cứ khẳng định Dương và Tiến đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng này.

Thông tin thêm cho báo chí, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết: Đến giờ phút này khẳng định chỉ có hai hung thủ. Bởi toàn bộ lời khai của 2 nghi can phù hợp với thời gian, diễn biến của vụ án, tức là quãng rạng sáng 7-7. Ngoài ra, hung khí gây án là 2 con dao có dính máu cộng với các tang vật khác, tài sản bị cướp đều thu giữ được.

Tại buổi họp báo, Thượng tướng Lê Quý Vương đã công bố thư khen ngợi của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang về thành tích phá án của các đơn vị. Theo đó, Bộ trưởng Trần Đại Quang khen ngợi rằng đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Cảnh sát phối hợp Công an Bình Phước khẩn trương điều tra làm rõ toàn bộ sự việc, sớm đưa ra xét xử. Đồng thời Bộ trưởng cũng ra quyết định thưởng nóng cho 14 đơn vị tham gia phá án, mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Trong ngày 11-7, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã chúc mừng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Phước và các địa phương đã phối hợp phá nhanh vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Trăm cũng thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Phước thưởng nóng cho Ban chuyên án 50 triệu đồng.

Sáng 11-7, lễ an táng 6 nạn nhân trong vụ thảm sát tại trụ sở Công ty TNHH Quốc Anh đã diễn ra tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, với sự tham dự đưa tang của hàng ngàn người dân các tỉnh Bình Phước, Bình Dương.

Đông đảo người dân đưa tiễn các nạn nhân về cõi vĩnh hằng

Người thân đưa tiễn các nạn nhân xấu số lần cuối

SGGP